Đường dẫn truy cập

21 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở Malaysia


Tàu đánh cá của ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi

Cơ quan Bảo vệ Hàng hải của Malaysia thông báo hôm thứ Ba rằng họ đã bắt 21 ngư dân Việt Nam và thu giữ hai tàu đánh cá nước sâu.

Hãng thông tấn Bernama trích lời đại diện cơ quan này nói rằng các ngư phủ Việt Nam tuổi từ 18 tới 40 ‘không có giấy phép khai thác hải sản trong vùng lãnh hải Malaysia’.

Một giới chức của cơ quan này nói rằng các ngư dân Việt Nam đã đánh bắt trái phép bốn ngày trước khi bị bắt.

Được biết, tàu bè và các ngư dân bị giữ để giới hữu trách Malaysia điều tra thêm.

Giới chức của Cơ quan Bảo vệ Hàng hải Malaysia cho biết hai tàu bị giữ đó ‘sẽ bị bán đấu giá hoặc dùng để làm rặng san hô nhân tạo’.

Nếu bị kết án, thuyền trưởng tàu bị bắt sẽ bị phạt một triệu ringgit (khoảng hơn 5 triệu đồng) còn mỗi thuyền viên sẽ bị phạt 100 nghìn ringgit (khoảng hơn 500 nghìn đồng).

Trong khi đó, một bài báo gần đây trên tờ Thanh Niên viết rằng các ngư dân ở tỉnh Cà Mau, ở miền nam Việt Nam, đã thu được lợi nhuận tốt từ các vụ đánh bắt cá theo hợp đồng với các công ty Malaysia trên vùng lãnh hải nước này.

Tuy nhiên, giới hữu trách tỉnh này cũng lên tiếng cảnh báo rằng nếu đánh bắt trái phép trên khu vực này, các ngư dân sẽ gặp nhiều rủi ro.

Nguồn: Bernama, Thanh Nien Daily

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG