Đường dẫn truy cập

Việt Nam mất sức thu hút đối với giới đầu tư nước ngoài


Việt Nam mất sức thu hút đối với giới đầu tư nước ngoài
Việt Nam mất sức thu hút đối với giới đầu tư nước ngoài

Việt Nam đang mất dần sức thu hút như là một điểm đến trong khu vực của các nguồn đầu tư nước ngoài do các cản trở thương mại, những gánh nặng luật lệ, và bất ổn kinh tế. Đó là nhận định của Phòng Thương mại Châu Âu đưa ra ngày 1/12.

AFP trích dẫn phát biểu của ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết lòng tin của giới đầu tư Châu Âu đối với thị trường Việt Nam đang sút giảm.

5 năm trước, nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam là một ưu tiên của giới đầu tư, nhưng giờ đây các doanh nghiệp ngoại quốc đang tìm tới những đích đến khác đang ngày một hấp dẫn hơn như Indonesia chẳng hạn, một thị trường lớn hơn với môi trường kinh doanh vừa được cải thiện.

Tuy nhận xét rằng Việt Nam có đạt được một số tiến bộ, nhưng Chủ tịch EuroCham cũng khuyến cáo là đã xuất hiện một số khó khăn mới. Ông nói Phòng Thương mại Châu Âu quan ngại trước việc Việt Nam vẫn thực thi các biện pháp cản trở thương mại. Một dẫn dụ được đưa ra là quy định ngăn cấm nhập khẩu các loại bia rượu, mỹ phẩm, và điện thoại di động vào 3 hải cảng có hiệu lực từ giữa năm nay.

Ngoài ra, vẫn theo EuroCham, nghị định mới về cấp phép làm việc cho lao động nước ngoài có thể làm ảnh hưởng tới các nguồn đầu tư mới vào Việt Nam.

Trong số các khuyến nghị đưa ra, Phòng Thương mại Châu Âu kêu gọi Việt Nam tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và mạnh tay chống tham nhũng hơn nữa.

AFP, Eurochamvn.org

VOA Express

XS
SM
MD
LG