Đường dẫn truy cập

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc ‘lạc quan’ về vấn đề biển Đông


Hải quân Việt Nam trên quần đảo Trường Sa (Hình chụp ngày 16/4/2010)

Nhấn mạnh tới ‘tình đồng chí tốt đẹp’ với Trung Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh Nguyễn Văn Thơ mới đây đã bày tỏ hy vọng về việc giải quyết các vấn đề song phương, trong đó có tranh chấp ở biển Đông.

Trả lời báo chí địa phương, ông Thơ cho biết hai nước sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới về vấn đề biển Đông trong năm nay, nhưng không cho biết cụ thể ngày giờ.

Vị đại sứ được báo chí Trung Quốc trích lời nói ông ‘lạc quan về vấn đề này’ chừng nào ‘hai bên cam kết và duy trì nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi’.

Ông Thơ cho biết các cuộc thảo luận giữa hai bên sẽ được tiến hành trên cơ sở của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển đạt được hồi năm 1982, và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cũng như tình hữu nghị.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc cũng ca ngợi nỗ lực của các nhà lãnh đạo hai nước trong việc ngăn chặn vấn đề này trở nên quá phức tạp trước khi đạt được một giải pháp cơ bản và lâu dài.

Về quan hệ Việt – Trung, ông Thơ nói đó là mối bang giao giữa ‘láng giềng tốt, bạn hữu, đồng chí và đối tác’.

Còn về quan hệ với Hoa Kỳ, ông Thơ nói quan hệ hai nước đã 'đạt được một số tiến bộ trong năm ngoái, và mối bang giao này dựa trên sự bình đẳng và lợi ích chung'.

Giới chức ngoại giao này được trích lời nói ‘chúng tôi không quên quá khứ, nhưng đồng thời chúng tôi cũng hướng tới tương lai’.

Nguồn: China Daily, Sina

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG