Đường dẫn truy cập

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị đưa lại vào tù


Giới hữu trách Việt Nam đã kết tội tuyên truyền chống phá nhà nước và kết án 8 năm tù giam đối với linh mục Lý vào năm 2007
Giới hữu trách Việt Nam đã kết tội tuyên truyền chống phá nhà nước và kết án 8 năm tù giam đối với linh mục Lý vào năm 2007

Linh mục Nguyễn Văn Lý, một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi bật nhất của Việt Nam, bị bắt đưa trở lại nhà giam hôm 25/7, sau hơn 1 năm được hoãn thi hành án vì lý do sức khỏe. AFP cùng ngày trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với linh mục Lý cho biết như vừa kể.

Linh mục Lý, năm nay ngoài 60 tuổi, bị kêu án 8 năm tù giam hồi năm 2007 về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Bản án của ông, đặc biệt là bức ảnh chụp cảnh ông bị một nhân viên công lực bịt miệng ngay trước phiên tòa, đã dấy lên làn sóng chỉ trích từ giới bảo vệ nhân quyền và các nhà ngoại giao quốc tế.

Ngày 15/3 năm ngoái, ông ra khỏi trại giam Ba Sao thuộc tỉnh Hà Nam với một lệnh tạm đình chỉ thi hành án trong một năm để điều trị một khối u trong não.

Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ ngay ngày hôm đó, linh mục Nguyễn Văn Lý khẳng định:

“Tôi xác định cho họ rõ là tôi không phải là một phạm nhân, mà tôi là một tù nhân lương tâm. Tôi coi bản án đó là thiếu văn minh, trái với công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký. Những người đấu tranh bất bạo động thì càng ở tù thì càng mạnh hơn. Đối phương càng bắt bớ càng yếu hơn. Chuyện tù đày là cái giá phải trả của những người đấu tranh chân chính.”

Một nguồn tin không muốn nêu tên xác nhận với AFP rằng linh mục Lý đã bị bắt trở lại trại giam vào chiều 25/7/2011.

Thông cáo báo chí cùng ngày do linh mục Phan Văn Lợi từ Huế phổ biến cho biết 2 giờ rưỡi chiều 25/7, đoàn xe công an, trong đó có cả xe cứu thương, đã tới Nhà Chung thuộc Tòa Tổng giám mục Huế ở số 69 Phan Đình Phùng áp giải linh mục Lý vào lại nhà giam.

Nguồn tin này cũng nói rằng linh mục Lê Quang Viên quản lý Nhà Chung chỉ đồng ý ký nhận biên bản với chính quyền về việc linh mục Lý bị bắt trở lại tù sau khi công an ghi rõ là vào thời điểm xảy ra vụ việc, linh mục Lý vẫn trong tình trạng bệnh tật, chưa hồi phục.

Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đã nhiều lần yêu cầu Việt Nam phóng thích ông vô điều kiện. Trước khi lệnh hoãn thi hành án hết hiệu lực, một phát ngôn viên của chính phủ Việt Nam đã tuyên bố rằng linh mục Lý sẽ phải trở lại tù nếu sức khỏe hồi phục.

Trong phiên xử ông cách đây 4 năm, Việt Nam tố cáo ông là người sáng lập ra khối dân chủ 8406, tổ chức được giới phân tích đánh giá là một liên minh cổ súy cho dân chủ có tổ chức đầu tiên tại Việt Nam.

Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi ông là tù nhân lương tâm, bị Hà Nội bắt giam chỉ vì đã bày tỏ niềm tin một cách ôn hòa.

Tháng 6 năm ngoái, linh mục Nguyễn Văn Lý gửi thư tới Liên Hiệp Quốc và một số tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế tuyên bố mình vô tội, tố cáo chính phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền, và yêu cầu Hà Nội phải tôn trọng các cam kết với quốc tế.

Linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý ngồi tù tổng cộng 17 năm kể từ năm 1977. Lần này, ông bị bắt trở lại nhà giam chỉ một ngày trước ngày Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, theo dự kiến, được loan báo đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì thêm 5 năm nữa.

Các nhà hoạt động dân chủ dự đoán việc ông Dũng tiếp tục nắm quyền Thủ tướng sẽ mang lại bầu không khí ngột ngạt hơn đối với giới chỉ trích và các nhân vật bất đồng chính kiến trong nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG