Đường dẫn truy cập

Linh mục Nguyễn Văn Lý ngưng tuyệt thực


Ảnh chụp cha Lý ngồi trong phòng của cha ở Huế 15/3/2010

Một linh mục bất đồng chính kiến đang bị một khối u trong não đã tuyệt thực trong một tuần sau khi giới hữu trách Việt Nam đưa ông trở lại tù hồi tháng trước.

Hôm nay, hãng thông tấn AFP trích lời một thân nhân của Linh mục Nguyễn Văn Lý cho hay Linh mục Lý đã bắt đầu tuyệt thực sau khi giới hữu trách phớt lờ những lời yêu cầu của quốc tế và đưa ông trở lại trại giam vào ngày 25 tháng 7 sau một thời gian cho phép ông tại ngoại để điều trị bệnh.

Người thân của Linh mục Lý cho hay ông đã không ăn trong vòng một tuần, nhưng sau chuyến thăm của em gái ông trong tuần này, ông đã ăn uống trở lại.

Linh mục Lý, năm nay ngoài 60 tuổi, bị kêu án 8 năm tù giam hồi năm 2007 về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Ngay sau khi Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt giam trở lại, Hoa Kỳ, Canada, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đã lập tức bày tỏ quan ngại và chỉ trích Hà Nội về hành động này.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói không thể bỏ tù người dân chỉ vì họ hành sử quyền tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam bác bỏ tố cáo của Hoa Kỳ rằng linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý bị tống giam trở lại là vì ông đã bày tỏ quan điểm cá nhân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, ngày 28/7 nói rằng vị linh mục đang đau yếu bị đưa trở lại nhà tù hôm 25/7 là theo lệnh của tòa án, đồng thời lưu ý là linh mục Lý chỉ được tạm thời hoãn thi hành án vì lý do nhân đạo để chữa bệnh.

Nguồn: AFP, Straight Times

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG