Đường dẫn truy cập

Việt Nam đã ‘20 lần yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan’


Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói Việt Nam ‘vẫn tiếp tục đấu tranh ngoại giao, hòa bình nhằm bảo vệ chủ quyền và không loại trừ biện pháp kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế’.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho báo chí trong nước biết như vậy chiều 20/5.

Ông Minh nói thêm rằng trong các cuộc trao đổi trực tiếp với Bắc Kinh, Việt Nam ‘luôn kiên quyết yêu cầu nước này rút giàn khoan cùng tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của mình’.

Ông cho cho biết thêm rằng Việt Nam ‘vẫn tiếp tục đấu tranh ngoại giao, hòa bình nhằm bảo vệ chủ quyền và không loại trừ biện pháp khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế’.

Nhà ngoại giao kỳ cựu được báo chí trích lời nói: "Vấn đề bảo vệ chủ quyền ta phải tiếp tục đấu tranh, không cho nước nào xâm phạm, song quan hệ giữa hai nước, giữa nhân dân hai nước thì vẫn được duy trì, xây dựng".

Mới đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngưng một số kế hoạch trao đổi song phương với Hà Nội để đáp lại các vụ bạo động bài Trung Quốc ở Việt Nam. Tin cho hay, Bắc Kinh còn cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp đáp trả khác nữa.

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu khổng lồ vào vùng biển mà Việt Nam nói là thềm lục địa cũng như thuộc Vùng Đặc quyền Kinh tế của mình đã dẫn tới các cuộc biểu tình chống Trung Quốc khắp Việt Nam.

Nguồn: VNExpress, VTC, PLO

Xem bình luận (102)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG