Đường dẫn truy cập

TQ đả kích ASEAN hậu thuẫn VN trong tranh chấp Biển Đông


Phát biểu của Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh bị Bắc Kinh gay gắt phê phán.
Trung Quốc ngày 19/5 chỉ trích Hiệp hội Đông Nam Á hậu thuẫn Việt Nam trong vụ căng thẳng sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan vào hoạt động tại khu vực Hà Nội có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Bắc Kinh cũng yêu cầu 10 nước ASEAN phải có thái độ trung lập tránh làm phương hại đến mối quan hệ song phương với Trung Quốc.

Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc gay gắt phê phán phát biểu của Tổng Thư ký ASEAN, Lê Lương Minh, cho rằng Bắc Kinh đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam và vi phạm Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông. Ông Minh cũng yêu cầu Trung Quốc rút lui giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực chủ quyền của Việt Nam để xoa dịu căng thẳng.

Người phát ngôn Hồng Lỗi tuyên bố phát biểu của ông Lê Lương Minh không tôn trọng dữ kiện thực tế, không giúp ích cho các mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN, gửi tín hiệu sai lệch cho thế giới bên ngoài, và không phù hợp với vị trí của một Tổng Thư ký.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói mâu thuẫn Việt-Trung dâng cao là do Hà Nội huy động tàu đến cản trở các hoạt động bình thường của giàn khoan 981.

Ông Hồng Lỗi đề nghị ASEAN không nên đứng về phe nào trong các tranh cãi chủ quyền ở vùng biển giàu tài nguyên này và có hành động cụ thể bảo vệ các mối quan hệ với Trung Quốc.
XS
SM
MD
LG