Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thêm một Hồng Y


Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn được phong Hồng y. 9 trong số các tân Hồng y đến từ các nước đang phát triển. Tòa Thánh nói điều này nêu bật cam kết của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với người nghèo.
Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn được phong Hồng y. 9 trong số các tân Hồng y đến từ các nước đang phát triển. Tòa Thánh nói điều này nêu bật cam kết của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với người nghèo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa chỉ định Tổng Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn của Giáo phận Hà Nội là một trong các chức sắc Công giáo từ 14 quốc gia trên thế giới được thụ phong Hồng Y vào ngày 14/2 năm 2015.

Việc bổ nhiệm các tân Hồng Y lần này được cho là tăng cường thế mạnh cho Giáo hội Công giáo ở Châu Á, Châu Phi, và Châu Mỹ Latin, đưa quyền lực trọng tâm ra khỏi các nước phát triển.

Đức Giáo Hoàng nói việc tấn phong Hồng Y từ các lục địa trên thế giới chứng tỏ mối liên hệ chặt chẽ giữa Vatican với các Giáo hội hiện hữu trên toàn cầu.

9 trong số các tân Hồng Y đến từ các nước đang phát triển. Tòa Thánh nói điều này nêu bật cam kết của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với người nghèo.

Cộng đồng Công giáo tại Việt Nam đón chào tin vui của Tổng Giám mục Nguyễn Văn Nhơn như thế nào?

Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cho biết cảm nghĩ:

“Tôi cảm thấy vui vì một người cha, người thầy, người anh em của chúng tôi được vinh thăng một danh dự trong Hội Thánh. Tôi cũng không kỳ vọng gì vì nhiều lần tôi gặp Đức Tổng, Ngài nói muốn về hưu vì lớn tuổi rồi. Tôi nghĩ Đức Giáo Hoàng và Hội Thánh cũng muốn cảm ơn Ngài vì những cố gắng trong những năm vừa qua vì đã đi qua những khó khăn của hoàn cảnh và của bản thân. Mỗi người Chúa đặt để một số phận. Cái danh dự Hồng Y không phải là một cái gì để đo lường một cách chính xác hoặc khẳng định. Nó chỉ là một ân huệ, mà ân huệ thì Chúa muốn ban cho ai là quyền của Chúa.”

Một thanh niên Công giáo thường xuyên tham gia các hoạt động cổ xúy cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam, anh Lê Thanh Tùng, thành viên Văn phòng Công lý Hòa Bình, chia sẻ:

“Tin đáng mừng cho Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Là người có hiểu biết chút chút về thời cuộc, mình có những câu hỏi đặt ra từ việc này. Qua biến cố Thái Hà, Tòa Khâm Sứ, và việc ông ra thay Đức Tổng Kiệt, đã có một sự im lặng đáng sợ từ Giám mục đoàn trong đó có Giám mục Nhơn. Mình thấy có những dấu hỏi đằng sau. Liệu Tòa Thánh sắc phong Hồng Y có tìm hiểu kỹ chưa hay có một uẩn khúc nào trong đó không. Mình không lạc quan, không nhìn thấy một hứa hẹn gì khi Đức Tổng Nhơn được sắc phong Hồng Y. Mình nghĩ có thể là khi Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn về hưu, ở Việt Nam bị trống tòa, cho nên Tòa Thánh họ sắc phong thôi. Đây rõ ràng mang tính ngoại giao và thủ tục giữa Vatican và Việt Nam. Còn về tinh thần tôn giáo, về sắc phong tôn vinh thì không nhìn thấy được ở Đức Tổng Nhơn.”

Anh Tùng bày tỏ kỳ vọng:

“Mình mong mỏi một người Giám mục phải là một mục tử chuyên lành, phải dám hy sinh vì đàn chiên. Cái gương cách đây mấy năm có Đức Tổng Kiệt đó. Ở Đức Tổng Nhơn không nhìn thấy những nét sâu sắc, những tinh thần như Đức Tổng Kiệt. Qua sự kiện sắc phong Hồng Y cho Đức Tổng Nhơn, mình thấy có gì đó chưa ấn tượng lắm đối với một người Công giáo. Nghĩa là mình cũng không có gì trông đợi là Giáo hội sẽ cải biến Giáo hội Việt Nam về vấn đề tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng.”

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:05 0:00
Tải xuống

Tổng Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, sinh năm 1938, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ông lên làm Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội năm 2010, sau khi vị tiền nhiệm là Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đệ đơn từ chức vì lý do sức khỏe mà dư luận ngờ rằng do áp lực từ nhà cầm quyền và cũng có thể là từ cả Tòa Thánh Vatican sau những tuyên bố khẳng khái của Ngài bảo vệ quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 3/1/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG