Đường dẫn truy cập

VN có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt đường vì xuất khẩu sang TQ


Hoạt động xuất khẩu đường sang Trung Quốc có thể làm cho Việt Nam bị thiếu đường nếu không có chính sách tạm trữ.

Theo tin của hãng thông tấn Reuters, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết như thế trong bản phúc trình hôm thứ Tư.

Lượng đường các nhà máy bán ra từ 15 tháng 3 đến 15 tháng 4 đã lên tới gần 220.000 tấn, tăng gấp ba so với cùng thời gian này năm ngoái, một phần là do các doanh nghiệp thu mua và bán sang Trung Quốc.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp cho biết nếu xuất khẩu đường sang Trung Quốc tiếp tục với tốc độ như hiện nay mà không có chính sách tạm trữ cho để giữ đường cung ứng cho các tháng sau thì có phần chắc là tình trạng thiếu đường sẽ xuất hiện vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Xét theo tiêu chuẩn thế giới, Việt Nam là một nước sản xuất đường cỡ nhỏ, với sản lượng khoảng 1 triệu tấn mỗi năm, cho nên lượng đường xuất khẩu của Việt Nam rất ít.

Bộ Nông nghiệp không cho biết số liệu về xuất khẩu đường sang Trung Quốc trong năm nay. Năm ngoái, Việt Nam xuất khẩu sang nước láng giềng khổng lồ ở phương bắc hơn 200.000 tấn đường.

Nguồn: Reuters, Thanh Tra

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG