Đường dẫn truy cập

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc tuần tra ở Trường Sa


Chính phủ Việt Nam đã lên tiếng phản đối quyết định của Trung Quốc cử hai tàu ngư chính đi tuần tra ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Hãng thông tấn Đức trích tin tức báo chí Việt Nam cho hay hôm 1/4 hai con tàu của Trung Quốc đã đi vào khu vực quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, nơi hai bên đang có tranh chấp về chủ quyền.

Trả lời các phóng viên về vấn đề này hôm 5/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga tuyên bố rằng Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và việc Trung Quốc cử tàu ngư chính đi tuần tra tại khu vực quần đảo Trường Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Bà Nga nói thêm, xin trích dẫn: “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động này, không tiếp tục có các hành động gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình tại Biển Đông, làm ảnh hưởng đến việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.”

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã nhiều lần bắt giữ tàu thuyền của các ngư dân Việt Nam đi đánh bắt cá ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Hồi tháng 8 và tháng 10 năm 2009, phía Trung Quốc đã bắt giữ vài tàu đánh cá cùng các ngư dân khi họ đang tìm cách tránh bão ở quần đảo này.

Vào tháng 2 vừa qua, một đội tàu tuần tra của nước này cũng đã chặn một tàu đánh cá của Việt Nam và tịch thu 500kg hải sản cùng ngư cụ trên tàu.

Lần gần đây nhất, vào cuối tháng 3, các đội tàu tuần tra của hải quân Trung Quốc đã bắt giữ một tàu đánh cá cùng 12 ngư dân Việt Nam trong lúc họ chạy tránh gió mùa đông bắc tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, và đòi họ phải trả một khoản tiền chuộc lên tới gần 200 triệu đồng.

Ngoài Trung Quốc và Việt Nam, 5 nước khác trong khu vực cũng tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ hoặc một phần các quần đảo ở Biển Đông.

Khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được cho là có một trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.

Nguồn: DPA, SGGP, VOV

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG