Đường dẫn truy cập

Giới chức Trung Quốc ‘quan ngại’ việc VN mua tàu ngầm


Tàu ngầm hạng Kilo của Nga

Một giới chức hải quân hàng đầu của Trung Quốc cuối tuần qua đã bày tỏ quan ngại về việc các quốc gia thành viên thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, đang tăng cường các hạm đội tàu ngầm ở khu vực biển lân cận với Trung Quốc.

Hãng tin của Nga RIA Novosti dẫn lại tin của hãng Trung Quốc Tân Văn Xã cho biết Thiếu tướng Hải quân của nước này, ông Doãn Chác, nói rằng các nước ASEAN đang tìm cách ‘thống trị’ khu vực vùng biển phía Nam Trung Quốc và điều đó là ‘một mối đe dọa’ đối với nước này.

Ông Doãn được trích lời nói: ‘Nếu tình trạng này tiếp diễn như hiện nay, trong một vài năm nữa, các nước ASEAN sẽ thiết lập các lực lượng hải quân hùng mạnh. Điều đó sẽ trở thành một thách thức đối với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc’.

Theo hãng RIA Novosti, vị thiếu tướng hải quân Trung Quốc cũng đề cập tới việc Việt Nam mới ký hợp đồng mua tàu ngầm cũng như ‘đã bắt đầu triển khai xây dựng một căn cứ tàu ngầm ở phía đông eo biển Malacca giữa Malaysia và đảo Sumatra của Indonesia’.

Hãng tin của Nga cũng đưa tin rằng trong những năm gần đây, một số nước ASEAN đã mua các loại tàu ngầm hiện đại chạy bằng động cơ diesel - điện từ Nga và các quốc gia châu Âu khác.

Theo RIA Novosti, Singapore mua tàu ngầm hạng Vastergotland của Thụy Điển; Malaysia mua tàu ngầm Scorpene của Pháp và Italia, trong khi Việt Nam đã ký hợp đồng hồi năm ngoái mua sáu tàu ngầm Project 636 của Nga.

Với các hợp đồng trị giá nhiều tỷ đôla gần đây, Việt Nam đã trở thành quốc gia mua nhiều vũ khí từ Nga trong năm 2009 và chỉ đứng sau Ấn Độ.

Trả lời VOA Việt Ngữ trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Stephen Blank, Giáo sư nghiên cứu về an ninh quốc gia, tại Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Chiến sự Quân đội Hoa Kỳ, cho rằng việc ‘Trung Quốc tăng cường khả năng quốc phòng sẽ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Đông Nam Á’.

Nguồn: AFP + RIA Novosti, VOA Interview

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG