Đường dẫn truy cập

Việt Nam cân nhắc việc nối lại các đường bay quốc tế


Tư liệu: Máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines bay ngang qua Đài Tưởng niệm TT Washington ở thủ đô Washington, DC ngày 6/4/2015. (Screenshot of Australianaviation.Com.Au)

Bộ Giao thông Vân tải Việt Nam (GTVT) đang cân nhắc việc mở lại các đường bay quốc tế, khởi sự với các nước và vùng lãnh thổ đạt tiêu chuẩn ‘an toàn’, tức là không có ca nhiễm Covid-19 mới nào trong 30 ngày liên tiếp, một quan chức của Bộ GTVT cho biết.

Phát biểu với VNA, quan chức xin giấu tên nói rằng ưu tiên sẽ được dành cho các nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và một số quốc gia Đông Nam Á đã kiểm soát được dịch bệnh.

Ông nói:

“Đại dịch Covid-19 đang tiếp diễn tại nhiều nước trên khắp thế giới. Theo chỉ thị của chính phủ, việc mở lại các tuyến bay quốc tế cần được xem xét một cách thận trọng.”

Dự kiến việc tái tục các đường bay quốc tế sẽ khởi sự vào cuối tháng Bảy, dựa trên đề xuất do Cục Hàng không Dân dụng đệ trình lên Bộ GTVT mới đây.

Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trước đó đã chỉ thị là phải bảo đảm an toàn cho khách khi mở lại các chuyến bay quốc tế, bởi vì một lỗi lầm nhỏ có nghĩa là lại phải thi hành các biện pháp giãn cách xã hội.

Quan chức Bộ GTVT nói:

“Mở lại các tuyến bay quốc tế nhằm mục đích phục vụ các nhà đầu tư, chuyên viên kỹ thuật và nhân viên có tay nghề tại Việt Nam. Nó cũng tạo điều kiện cho phép người Việt sinh sống ở nước ngoài có thể trở về nước. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều phải tuân thủ các thủ tục kiểm soát để tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.”

Hiện tại, các đường bay nội địa của Việt Nam đã được khôi phục lại, nhưng các đường bay quốc tế vẫn bị đóng cửa vì dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước.

Cổng Thông tin Chính phủ trích dẫn số liệu của Cục Thống Kê cho biết số lượng hành khách quốc tế tới Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 đã giảm 55,8%.

Theo nguồn tin này nguyên do số liệu giảm mạnh là vì Việt Nam tiếp tục thi hành các biện pháp chống dịch Covid-19, và chưa thực sự mở cửa đón du khách quốc tế.

Trong tháng này, hành khách quốc tế tới Việt Nam chủ yếu là các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật đang thực hiện các dự án ở Việt Nam.

Cục Thống Kê ước lượng doanh thu từ khách du lịch quốc tế trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020 - từ tháng 1 tới tháng 6, là khoảng 10,3 nghìn tỷ đồng, tương đương với 443 triệu USD, giảm 53,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 25/3, đồng thời cấm công dân nước ngoài nhập cảnh từ ngày 22/3 trừ các trường hợp đặc biệt.

VGP dẫn lời phát biểu của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Việt Nam chưa sẵn sàng để mở cửa đón du khách quốc tế vì tình hình dịch bệnh tại nhiều nơi trên thế giới chưa được cải thiện, và vì đợt lây nhiễm thứ nhì đang bùng phát tại nhiều nước, kể cả Trung Quốc và Hàn quốc.

Theo các số liệu vào cuối tháng 6, Việt Nam đã trải qua 75 ngày không có ca nhiễm virus corona mới nào trong cộng đồng. Việt Nam ghi nhận 355 ca nhiễm, và không có ca tử vong nào.

XS
SM
MD
LG