Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ sử dụng kỹ thuật xe lửa đầu đạn của Nhật Bản


Xe lửa siêu tốc Shinkansen của Nhật Bản

Việt Nam sẽ sử dụng kỹ thuật xe lửa đầu đạn của Nhật Bản cho dự án xe lửa cao tốc Bắc-Nam.

Bản tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Tokyo hôm thứ Năm cho biết các công ty Nhật bản có phần chắc sẽ giành được những hợp đồng nhiều tỉ đô la cho dự án có tổng kinh phí 56 tỉ đô la này.

Phái viên AFP trích lời ông Soichi Matsutomo, một giới chức của Bộ Thương mại Nhật, nói rằng chính phủ Việt Nam đã quyết định sử dụng công nghệ Shinkensen của Nhật Bản tại một cuộc họp nội các.

Ông Matsutomo nói thêm rằng một khi kế hoạch này được chính phủ Việt Nam chính thức xác nhận, các công ty công nghệ xe lửa của Nhật Bản, như Kawasaki và Mitsubhisi, dự kiến sẽ giành được hợp đồng.

Trong thời gian qua Nhật Bản đã ra sức tranh thủ dự án xe lửa cao tốc dài 1,560 kilomét ở Việt Nam trong lúc có sự cạnh tranh kịch liệt của Trung Quốc và Nam Triều Tiên.

Ông Matsutomo của Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết Đài Loan cũng đã áp dụng hệ thống của Nhật trong lúc Tokyo đã bắt đầu chào bán công nghệ này cho Hoa Kỳ và Brazil.

Tại cuộc gặp gỡ hồi đầu tuần này tại Washington, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama rằng ông sẽ xem xét tới việc sử dụng hệ thống xe lửa đầu đạn và yêu cầu Tokyo hỗ trợ tài chánh.

Ông Matsutomo cho hay Nhật Bản có thể sẽ cung cấp cho Việt Nam những khoản cho vay bằng đồng yen, nhưng các chi tiết về việc này chưa được quyết định.

Theo kế hoạch của giới hữu trách Việt Nam, việc xây dựng đường xe lửa cao tốc Bắc-Nam sẽ khởi công vào năm 2012 và bắt đầu hoạt động từng phần vào năm 2020.

Nguồn: Bloomberg, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG