Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt giữ hơn 9 tấn ngà voi nhập lậu từ Congo


Hải quan Đà Nẵng thu giữ hơn 9 tấn ngà voi nhập lậu từ Congo. Photo Báo Đà Nẵng.

Cục Hải quan Đà Nẵng vừa phát hiện và bắt giữ hơn 9,1 tấn ngà voi được cất giấu, ngụy trang trong các thanh gỗ xẻ nhập về từ Cộng hòa Congo.

Hôm 29/3, giới chức Đà nẵng cho biết hơn 9 tấn ngà voi bị lực lượng chức năng bắt giữ tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, trong một lô hàng có 3 container được khai báo là gỗ.

Báo Thanh niên cho biết trong 3 container nhập từ châu Phi, có 2 container là gỗ xẻ thành phẩm, còn lại là 9,12 tấn ngà voi nhập lậu.

Trang Biên phòng trích lời Đại tá Nguyễn Viết Cử, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên Phòng Đà Nẵng, ngày 28/3, cho biết số ngà voi nhập lậu này thuộc lô hàng của công ty TNHH Tâm Kiều có trụ sở tại tỉnh Quảng Nam, được vận chuyển trên tàu Sunshine Bandama của Singapore cập cảng Tiên Sa vào ngày 20/3.

Đây là một trong những vụ tịch thu, bắt giữ sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp lớn nhất tại Việt Nam trong năm nay.

Trước đó, hồi tháng 10/2018, lực lượng chức năng ở Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ một container hàng hoá có khối lượng ước tính hơn 10 tấn có ngà voi cắt khúc, vảy tê tê và nhựa phế phẩm nhập từ Nigieria về cảng Tiên Sa.

Một báo cáo năm 2018 của Cơ quan Điều tra Môi trường, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại London, đã xếp hạng Việt Nam là một trong số 10 quốc gia buôn lậu ngà voi hàng đầu thế giới.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG