Đường dẫn truy cập

Hai người bị nhiễm virut cúm gia cầm H5N1 ở Việt Nam


Hai người bị nhiễm virut cúm gia cầm H5N1 ở Việt Nam
Hai người bị nhiễm virut cúm gia cầm H5N1 ở Việt Nam

Hai người ở miền bắc Việt Nam đã nhiễm vi rút cúm gà H5N1 trong lúc giới hữu trách tiến hành xét nghiệm để xác định xem phải chăng 11 bệnh nhân khác bị sốt cao cũng nhiễm vi rút này.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết 2 người có xét nghiệm dương tính, một thanh niên 22 tuổi cùng với một bé gái 27 tháng tuổi, cùng với 11 người nghi nhiễm là người cùng thôn ở tỉnh Bắc Kạn.

Phái viên Reuters trích lời ông Lưu Xuân Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Chợ Mới ở tỉnh Bắc kạn nói rằng tất cả bệnh nhân đã được cách ly và các cuộc xét nghiệm đang được thực hiện để xác định nguyên do gây bệnh.

Ông Hòa nói thêm rằng có 4 người trong nhóm người nghi nhiễm đã xuất viện.

Bản tin hôm thứ 5 của báo Sài Gòn Giải Phóng trích lời Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường nói rằng việc ghi nhận 2 bệnh nhân cùng một thôn mắc cúm A/H5N1 như vậy báo hiệu sự bùng phát một chùm ca bệnh; và nguy hiểm hơn nó còn cảnh báo về sự lây lan cúm A/H5N1 từ người sang người, là điều chưa từng có ở Việt Nam.

Cũng theo bản tin vừa kể, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết Viện đã cử hai đoàn công tác đến điều tra dịch tễ tại thôn này và kết quả cho thấy cả hai bệnh nhân đều có tiếp xúc với gia cầm bệnh. Ông Dương cho biết thêm rằng hiệc chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy có sự lây lan từ người qua người trong 2 ca bệnh này.

Trước đây trong năm nay, Việt Nam đã ghi nhận 2 ca tử vong vì cúm gia cầm – một phụ nữ 38 tuổi và một bé gái 3 tuổi.

Từ năm 2003 đến nay vi rút H5N1 đã gây bệnh cho 493 người trên thế giới và giết chết 292 người, trong đó có 59 người ở Việt Nam.

Nguồn: Reuters, SGGP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG