Đường dẫn truy cập

VN sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng


VN sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng

Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng vào trung tuần tháng 10 năm nay.

Bản tin hôm thứ Sáu của Tân Hoa Xã trích lời Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, hội nghị gọi tắt là ADMM+ sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 12 tháng 10.

Hộïi nghị này dự kiến sẽ có sự tham dự của các vị bộ trưởng quốc phòng thuộc ASEAN và của 8 nước đối tác đối thoại của ASEAN, bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật bản, Nam Triều Tiên, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ.

Ông Vịnh nói thêm rằng cuộc họp này sẽ đánh dấu một sự phát triển mới trong công cuộc hợp tác giữa ASEAN và các đối tác đối thoại để đối phó với những vấn đề an ninh xuyên quốc gia đang ngày càng phức tạp.

Tại cuộc họp ADMM+ các vị Bộ trưởng quốc phòng dự kiến sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm viện trợ nhân đạo, cứu trợ tai ương, an ninh hải dương, chống khủng bố, và nhũung hoạt động gìn giữ hòa bình.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết với tư cách là nước tổ chức hộïi nghị ADMM+ và Chủ tịch ASEAN, Việt Nam muốn thảo luận về một cơ cấu mới cho an ninh khu vực và hợp tác để đối phó với điều mà ông gọi là những thách thức phi truyền thống.

Theo dự liệu, hội nghị này sẽ công bố một Thông cáo Chung để bày tỏ ý chí chính trị và cam kết hợp tác cụ thể của các nước tham dự đối với hòa bình, phát triển ổn định của khu vực.

Nguồn: Xinhua, Thanh Nien

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG