Đường dẫn truy cập

Việt-Trung cam kết giải quyết tranh chấp Biển Đông qua đối thoại


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng
Việt Nam và Trung Quốc ngày 20/9 nhất trí thực thi sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được về vấn đề Biển Đông nhằm giải quyết tranh chấp chủ quyền bằng các cuộc thương lượng và đối thoại. Hai bên khẳng định sự nhất trí này trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách xoa dịu các nước láng giềng có xích mích ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vùng biển giàu tài nguyên này.

Phó Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, nhấn mạnh rằng các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông dù không thể hiện toàn cục bang giao Việt-Trung, nhưng sẽ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Lời phát biểu được đưa ra hôm 20/9 trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng, tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), nhân dịp ông Dũng dẫn đầu phái đoàn Việt Nam sang Trung Quốc dự Hội chợ ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị thượng đỉnh đầu tư, thương mại ASEAN-Trung Quốc lần thứ 9.

Tân Hoa xã ngày 21/9 dẫn lời ông Tập Cận Bình rằng lãnh đạo hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về vấn đề Biển Đông và đôi bên cần nghiêm chỉnh thực thi để đảm bảo hợp tác song phương được phát triển êm đẹp.

Đáp lại, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh hai nước Việt-Trung nên tận tâm thực thi những đồng thuận đã đạt được cho dù có cách biệt quan điểm về tranh chấp Biển Đông.

Ông Dũng nói vấn đề Biển Đông nên được giải quyết bằng đối thoại và thương lượng trên tinh thần tình anh em, đồng chí và đồng thời cam kết rằng Việt Nam sẽ không để tranh chấp chủ quyền làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ giữa đôi bên.

Trong cuộc gặp này, Thủ tướng Việt Nam cũng nhắc lại rằng ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Hà Nội là phát triển hợp tác với Bắc Kinh và Việt Nam sẵn sàng nỗ lực hết mình để bảo vệ tình hữu nghị truyền thống với Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng duy trì sự giao thiệp gần gũi với Việt Nam tại cuộc họp thượng đỉnh của Đông Á sắp diễn ra vào tháng 11 năm nay ở Campuchea nhằm cùng nhau phát triển hợp tác khu vực.

Một số nước tham gia thượng đỉnh Đông Á đang dự định quốc tế hóa vấn đề Biển Đông nhân dịp này, điều mà Bắc Kinh nhất mực phản đối vì Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc thương lượng song phương với từng nước một.

Trong cuộc gặp hồi đầu tháng này với Chủ tịch Trương Tấn Sang của Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã yêu cầu Hà Nội giữ bình tĩnh và tự chế, tránh hành động đơn phương có thể làm phức tạp hay quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông.

Bắc Kinh cũng đang áp dụng phương thức hòa giải với các nước láng giềng ASEAN trong vấn đề Biển Đông, trái ngược hoàn toàn với các tuyên bố giận dữ và những cuộc biểu tình bạo động nhắm vào Nhật Bản trong tranh chấp tương tự ở vùng biển giàu tài nguyên này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG