Đường dẫn truy cập

Việt Nam xử án tù nặng 2 công dân Trung Quốc tổ chức cho người ở lậu


Hai công dân Trung Quốc, Chi Jin Hua (trái) và Guo Long (phải), bị kết án tổng cộng hơn 15 năm tù và sẽ bị trục xuất sau khi thi hành án.

Một toà án ở Việt Nam hôm 21/12 tuyên phạt 2 công dân Trung Quốc tổng cộng hơn 15 năm tù vì tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, theo truyền thông trong nước.

Đây là vụ xử mới nhất trong một loạt các vụ kết án liên quan đến người Trung Quốc đưa vào và cho người ở lại trái phép tại Việt Nam trong thời gian đại dịch kể từ năm ngoái cho tới nay, được cho là làm tăng nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng.

Hai người Trung Quốc vừa bị kết án là Guo Long, 37 tuổi, và Chi Jin Hua, 28 tuổi, lần lượt nhận mức án 8 năm 6 tháng tù và 7 năm tù. Theo VietNamNet, Hai công dân Trung Quốc sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong án tù.

Trước đó vào đầu tháng 5, Công an quận Nam Từ Liêm của Hà Nội, cùng phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an TP Hà Nội đã phát hiện 46 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam sinh sống tại một chung cư ở đây. Theo Lao Động, những người này không đưa ra được các giấy tờ gì khác ngoài chứng minh thư và hộ chiếu để chứng minh việc cư trú hợp pháp của họ ở Việt Nam.

Qua điều tra, công an Hà Nội phát hiện ra rằng ông Guo Long đã tìm kiếm được những người trên qua mạng xã hội rồi tổ chức nhập cảnh trái phép cho họ vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch.

Theo Tin Tức của TTXVN, trước đó vào tháng 3, ông Guo Long vào Việt Nam một cách trái phép bằng cách đi bộ qua đường núi từ tỉnh Phúc Kiến rồi được đón bằng ô tô đến Hà Nội. Bà Chi Jin Hua, bạn gái của ông Guo Long, sau đó cũng đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cách tương tự. Vẫn theo Tin Tức, để tránh bị công an Việt Nam phát hiện, họ thay đổi phòng liên tục khi sinh sống tại chung cư Vinhome Skylake ở Mỹ Đình.

Các báo trong nước cho biết hai người Trung Quốc này đã thừa nhận với Cơ quan điều tra rằng dù biết những người Trung Quốc mà họ tuyển mộ đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng do muốn được hưởng lợi từ việc này nên họ vẫn thực hiện đón, bố trí ăn ở cho 46 người đó tại một chung cư khác ở quận Nam Từ Liêm. Truyền thông trong nước không cho biết ông Guo Long và bà Chi Jin Hua được hưởng lợi bao nhiêu từ việc giúp những người Trung Quốc này ở Việt Nam trái phép.

Không chỉ ở Hà Nội, Công an TPHCM trong tháng này cũng phát hiện và xử lý 7 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó có 6 người quốc tịch Trung Quốc và 1 người quốc tịch Nigeria, theo Tin Tức.

Vào tháng trước, một toà án ở Đà Nẵng cũng tuyên án tù tổng cộng 11 năm cho hai người Việt Nam vì tội tổ chức cho 8 người Trung Quốc không có thị thực ở lại trái phép tại đây, theo Tuổi Trẻ.

Việt Nam trong hơn một năm qua đã nỗ lực trấn áp các đường dây đưa người lậu qua biên giới, đặc biệt từ Trung Quốc và Campuchia, với những lo ngại về nguy cơ làm lây lan dịch trong cộng đồng từ những người này do trốn được việc cách ly tập trung theo yêu cầu của nhà chức trách Việt Nam khi nhập cảnh.

Vụ bùng phát dịch trong cộng đồng hồi tháng 7-8 năm ngoái được cho là do những người nhập cảnh trái phép vào các tỉnh miền Trung qua đường bộ, trong đó có nhiều người từ Trung Quốc và Campuchia vào Việt Nam để tránh dịch và cả những người Việt Nam muốn về lại quê hương vì mất việc làm do đại dịch. Thủ tướng Việt Nam sau đó đã chỉ thị thắt chặt các đường biên giới nhằm ngăn chặn các đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, Việt Nam đã đóng cửa các đường biên giới và ngừng các đường bay thương mại quốc tế khi dịch COVID bắt đầu bùng phát. Những người nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp, gồm các công dân được giải cứu và những chuyên gia nước ngoài hay các nhà ngoại giao đến làm việc, đều phải thực hiện cách ly tập trung trong 7 ngày. Vào tháng trước, Việt Nam mới cho phép các chuyến bay đưa khách du lịch đến đảo Phú Quốc trong các tour khép kín đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ và có xét nghiệm âm tính.

VOA Express

XS
SM
MD
LG