Đường dẫn truy cập

Việt Nam trong nhóm các nước có dân số lão hóa nhanh


Một cụ già buôn bán ở chợ Đồng Xuân.
Một cụ già buôn bán ở chợ Đồng Xuân.

Đông Á - Thái Bình Dương có dân số lão hóa nhanh hơn các khu vực khác trên thế giới, trong đó Việt Nam thuộc nhóm nước có tốc độ lão hóa dân số nhanh, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố tuần này.

Phúc trình nhan đề "Sống thọ và Thịnh vượng: Hiện tượng lão hóa dân số Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương" cảnh báo dân số tại khu vực này có tốc độ lão hóa nhanh nhất thế giới từ trước tới nay và một số nước thu nhập trung bình và trên trung bình có thể bị giảm 15% lực lượng lao động từ nay tới năm 2040.

WB cho hay tại đa số các nước giàu, quá trình biến chuyển từ một nước có dân số trẻ sang một nước có dân số lão hóa thường mất từ 50 năm tới 1 thế kỷ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ diễn ra chỉ trong vòng 15 năm đối với dân số Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới dự đoán tới năm 2060, trong năm nước có dân số già nhất trên thế giới có một nước xuất xứ từ Đông Á.

Việt Nam cũng nằm trong các nước có tỷ lệ dân thành thị về hưu sớm nhất cùng với các nước như Trung Quốc hay Thái Lan.

Ngân hàng Thế giới nói thực tế này đề ra các thách thức về chính sách, áp lực kinh tế, mức chi tiêu công tăng trong khi nguồn lao động lại giảm, cùng những rủi ro xã hội.

Ngân hàng Thế giới khuyến cáo đối phó với thực trạng dân số lão hóa nhanh chóng đòi hỏi một cách tiếp cận chính sách toàn diện nhằm tăng cường khả năng của thị trường lao động, khuyến khích cách sống lành mạnh, cải thiện dịch vụ chăm sóc trẻ em, giáo dục, y tế, hưu trí, chăm sóc dài hạn và các vấn đề khác.

Theo báo cáo, hiện tượng dân số lão hóa nhanh một phần từ việc phát triển kinh tế nhanh trong vài thập kỉ gần đây. Thu nhập tăng lên, trình độ giáo dục cao hơn làm tăng tuổi thọ nhưng lại giảm tỉ lệ sinh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG