Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Dùng trên 300 triệu tiền mặt mua bất động sản phải báo cáo


Ngân hàng và bất động sản được đánh giá là hai lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền cao ở Việt Nam.

Bộ Xây dựng Việt Nam vừa gửi công văn đến các đơn vị ở tỉnh thành trực thuộc trung ương yêu cầu lập và gửi các báo cáo “giao dịch đáng ngờ”, các giao dịch tiền mặt có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên (khoảng 12.900 USD) về Cục Quản lý nhà Thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng) và Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước).

Theo đó, các Sở Xây dựng ở địa phương phải yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản, môi giới bất động sản… cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch và áp dụng biện pháp tăng cường đối với khách hàng được cho là “có rủi ro cao”, và phân công cán bộ phụ trách về phòng chống rửa tiền, VnEconomy dẫn thông tin từ công văn của Bộ Xây dựng cho biết ngày 17/7.

Bộ này cũng yêu cầu các cơ quan, môi giới, doanh nghiệp về bất động sản ở địa phương liên hệ với Cục Phòng chống rửa tiền để có thông tin và được hướng dẫn về các “danh sách đen”, cảnh báo hay những cá nhân “có ảnh hưởng chính trị” để tránh rủi ro trong giao dịch.

Đầu tư bất động sản lâu nay vẫn được xem là một trong những kênh chính được sử dụng để hợp thức hóa các nguồn thu nhập bất hợp pháp tại Việt Nam. Các vụ “đại án” gần đây như vụ tham ô tài sản của Giang Kim Đạt, vụ đường dây đánh bạc “nghìn tỉ” liên quan đến các tướng công an, hay gần đây nhất là vụ Nhật Cường Mobile vẫn đang được điều tra… đều có liên quan đến tội phạm rửa tiền.

Một báo cáo của Việt Nam hồi tháng 5 đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2012-2017 nhận định rằng ngân hàng và bất động sản là hai lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền cao, liên quan đến nguồn gốc tội tham ô tài sản (chủ yếu là những người có chức vụ, quyền hạn), tội đánh bạc và trốn thuế.

Được biết, Luật Phòng chống rửa tiền từ năm 2012 của Việt Nam đã quy định về hạn mức giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, quy định này được cho là gần như không được áp dụng trên thực tế vì nhiều lý do, trong đó bao gồm cả thói quen sử dụng tiền mặt của đa số người Việt trong tất cả các giao dịch, và việc các doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản cố tình giấu thông tin để bảo vệ cho khách hàng của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG