Đường dẫn truy cập

Việt Nam-Thái Lan tìm cách nâng cấp quan hệ


Ngoại trưởng Việt Nam, Phạm Bình Minh, vừa sang thăm Thái Lan để thảo luận về các phương thức nâng cấp quan hệ song phương, theo tin thông tấn xã Thái Lan ngày 16/3.

Ngoại trưởng Thái Surapong Tovichakchaikul nói chuyến công du của người đồng nhiệm phía Việt Nam diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc họp với Thủ tướng Yingluck Shinawatra của Thái hôm 14/3 tại thủ đô Vientiane của Lào để bàn về tăng cường mối bang giao hai nước.

Tại cuộc họp nội các chung không chính thức giữa hai nước Việt-Thái hồi tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng đôi bên đồng ý trên nguyên tắc nâng cấp mối quan hệ song phương lên tầm “đối tác chiến lược”. Vấn đề này cũng đã được nhắc lại tại cuộc gặp hôm 14/3 giữa lãnh đạo hai nước.

Ngoại trưởng Thái cho hay nước ông mong muốn hoàn tất việc này trước chuyến công du Thái sắp tới của Thủ tướng Việt Nam trong năm nay.

Ngoại trưởng Thái nhấn mạnh Thái Lan đã sẵn sàng chủ trì cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương JCBC giữa các quan chức hàng đầu của hai nước Việt-Thái, cơ chế chính của sự hợp tác giữa Bangkok với Hà Nội.

Cuộc họp JCBC dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới đây.

Nguồn: Xinhua/MCOT

XS
SM
MD
LG