Đường dẫn truy cập

Các nhóm nhân quyền kêu gọi LHQ can thiệp cho LS Lê Quốc Quân


Luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân.
Luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân.
11 tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đồng loạt lên tiếng kêu gọi Liên hiệp quốc can thiệp và thúc đẩy nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho luật sư Lê Quốc Quân, một blogger và cũng là một nhà hoạt động bênh vực nhân quyền được nhiều người biết đến.

Ông Quân bị bắt giam từ ngày 27/12 năm ngoái với cáo buộc tội “trốn thuế” và từ đó tới nay, người nhà của ông vẫn chưa được phép thăm gặp.

Thỉnh nguyện thư của liên minh 11 tổ chức này vừa được gửi tới Các báo cáo viên Đặc biệt của Liên hiệp quốc đặc trách quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, và bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền. Thư cũng đồng thời được gửi đến Nhóm công tác Liên hiệp quốc chuyên điều tra về giam giữ tùy tiện (UNWGAD).

Bảo vệ ông Quân cũng là bảo vệ cho tất cả các nhà hoạt động khác tại Việt Nam cùng cảnh ngộ. Chúng tôi muốn nêu trường hợp cụ thể của luật sư Quân để qua đó thúc đẩy nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích 31 blogger đang bị giam cầm chỉ vì họ đã hành xử các quyền làm người cơ bản...
Benjamin Ismail, RSF.
Một thành viên đứng đơn trong liên minh này là tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) tại Pháp. Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong RSF cho VOA Việt ngữ biết:

“Các hoạt động cổ xúy nhân quyền của ông Quân bị Hà Nội để ý từ lâu nay. Ông không những viết blog bày tỏ quan điểm cá nhân phản ánh thực trạng xã hội, mà còn bênh vực những người khác thực thi quyền tự do ngôn luận. Bảo vệ ông Quân cũng là bảo vệ cho tất cả các nhà hoạt động khác tại Việt Nam cùng cảnh ngộ. Chúng tôi muốn nêu trường hợp cụ thể của luật sư Quân để qua đó thúc đẩy nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích 31 blogger đang bị giam cầm chỉ vì họ đã hành xử các quyền làm người cơ bản. Qua thỉnh nguyện thư lên Liên hiệp quốc, liên minh 11 tổ chức nhân quyền chúng tôi mong một tiếng nói mạnh mẽ từ các cơ quan bảo vệ nhân quyền của Liên hiệp quốc, đồng lên tiếng xác nhận rằng việc Hà Nội giam cầm ông Quân là tùy tiện và vi phạm nhân quyền và kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho luật sư Quân.”

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:11 0:00
Tải xuống

11 tổ chức nhân quyền đồng ký tên trong thỉnh nguyện thư nói luật sư Lê Quốc Quân, người đại diện cho nhiều nạn nhân bị vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, bị tước quyền hành nghề vào năm 2007 vì bị nghi ngờ có tham gia “các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Tuy nhiên, bất chấp các đe dọa đó, ông vẫn tiếp tục cổ võ cho nhân quyền dẫn tới hậu quả là đã nhiều lần bị bắt bớ. Tháng 8 năm ngoái, ông phải nhập viện sau khi bị những kẻ lạ mặt hành hung mà ông nghi là có sự tiếp tay của công an.

Các tổ chức nhân quyền từ Anh, Pháp, Mỹ, và Đông Nam Á yêu cầu các Báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc can thiệp khẩn cấp với nhà chức trách Việt Nam về vụ việc của ông Quân.

Kiến nghị thư của liên minh lập luận rằng việc bách hại ông Quân vì hoạt động viết blog chính đáng và đấu tranh cho nhân quyền là xâm phạm quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội của công dân, vi phạm các nguyên tắc trong Tuyên ngôn Liên hiệp quốc về các nhà bảo vệ nhân quyền.

Theo phúc trình vừa công bố của RSF, Việt Nam nằm trong danh sách “Kẻ thù của Internet 2013” và hiện là nhà tù lớn thứ ba trên thế giới đối với các blogger và những người bất đồng chính kiến trên mạng, sau Trung Quốc và Oman.

VOA Express

XS
SM
MD
LG