Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘quan ngại’ về tình hình ở Syria


Máy bay ném bom của Mỹ tham gia không kích Syria được tiếp nhiên liệu ở trên không hôm 14/4.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 15/4 đã chính thức lên tiếng, một ngày sau khi ba nước phương Tây thực hiện các cuộc không kích nhắm vào chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Trong tuyên bố ngắn không nhắc tới Mỹ, Pháp và Anh, liên minh phối hợp thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa, đăng trên trang web của Bộ, nữ phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói rằng “Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực”.

Vụ Syria: Vì sao TT Trump sử dụng lời của ông Bush?

Tổng thống Putin cảnh báo ‘hỗn loạn’ trên thế giới vì Syria

Tổng thống Donald Trump hôm 14/4 nói rằng cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu ở Syria "được thực hiện hoàn hảo" và "không thể nào đạt kết quả tốt hơn".

Hiện chưa rõ có thương vong nào trong các cuộc tấn công có phối hợp này hay không.

“Chúng tôi cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia. Công ước của Liên Hợp Quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ”, bà Hằng nói tiếp.

Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đã lên tiếng “phản đối việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” đồng thời “kêu gọi tôn trọng chủ quyền, độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác”.

Một em nhỏ được cho là nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà Mỹ cáo buộc quân chính phủ Syria thực hiện.
Một em nhỏ được cho là nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà Mỹ cáo buộc quân chính phủ Syria thực hiện.

Cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hai ngày qua đã thu hút sự chú ý bàn luận của người Việt trên mạng xã hội cũng như việc đưa tin trên báo chí chính thống.

Trang VTC News dẫn lời một phóng viên người Việt từ Syria nói rằng “dân Syria đổ ra phố ăn mừng bắn hạ tên lửa Mỹ”.

Nhiều tờ báo cũng dẫn lời quan chức Nga đề cập tới chuyện Syria “hạ” nhiều tên lửa của liên quân.

Trong khi đó, truyền thông phương Tây dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc đã “bác bỏ” tuyên bố đó từ Nga và Syria.

Trước khi Mỹ, Pháp và Anh tiến hành oanh kích, cũng giống như nhiều hãng hàng không khác, Vietnam Airlines đã phải “đổi đường bay”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG