Đường dẫn truy cập

Việt Nam phát hiện thêm 58 hang động mới tại Phong Nha


Hang Thiên Đường, một trong số hàng trăm hang động ở tỉnh Quảng Bình.
Hang Thiên Đường, một trong số hàng trăm hang động ở tỉnh Quảng Bình.

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, một di sản văn hóa được UNESCO công nhận, vừa phát hiện thêm 58 hang động mới tại các xã vùng đệm thuộc huyện Minh Hóa. Số hang động này được tìm thấy trong một cuộc khảo sát dựa trên thông tin do người dân địa phương cung cấp.

Trong số 58 hang động mới phát hiện, có nhiều hang lớn và có giá trị. Một số hang phải đi đường rừng từ 2-3 ngày mới tới được. Một số hang có thể đã được bộ đội sử dụng trong thời chiến vì các nhân viên khảo sát phát hiện những hộp mực trong các hang này. Hiện vẫn còn một số hang mới chưa được khảo sát.

Danh sách các hang động mới phát hiện sẽ được chuyển cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh để có thêm các cuộc khảo sát chuyên môn khác.

Năm ngoái, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cũng đã công bố 57 hang động mới tại Quảng Bình.

Đây được xem là “vương quốc” của các hang động, trong đó có hang Sơn Đoòng được khám phá vào năm 2009 và trở thành hang động lớn nhất thế giới với chiều dài hơn 5 km, cao 200m và rộng 150m.

Năm ngoái, hang Sơn Đoòng được chọn làm bối cảnh cho bộ phim Hollywood “King: Skull Island” (Đảo đầu lâu), giúp thu hút thêm nhiều khách du lịch quốc tế tới đây.

Trước khi hang Sơn Đoòng được phát hiện, Phong Nha Kẻ Bàng cũng đã là nơi giữ nhiều kỷ lục thế giới, trong đó có sông ngầm dài nhất thế giới và cụm hang động có lối đi lớn nhất thế giới.

Việt Nam phát hiện thêm 58 hang động mới tại Phong Nha
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:16 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG