Đường dẫn truy cập

Việt Nam phản ứng vụ TQ kêu gọi ‘chiến tranh trên biển’


Trung Quốc kêu gọi sẵn sàng cho ‘chiến tranh nhân dân trên biển’
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:58 0:00

Trung Quốc kêu gọi sẵn sàng cho ‘chiến tranh nhân dân trên biển’

Việt Nam kêu gọi “không đe dọa sử dụng vũ lực”, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi nhân dân chuẩn bị cho “chiến tranh trên biển”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 4/8 tuyên bố rằng “hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung của các nước trong và ngoài khu vực”.

Ông Bình nói thêm: “Các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực”.

Người phát ngôn lên tiếng hai ngày sau khi Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ông Thường Vạn Toàn, nói tại tỉnh Chiết Giang rằng an ninh quốc gia của Trung Quốc có thể bị tác động từ các mối đe dọa từ biển.

Ông Thường sau đó yêu cầu người dân cũng như các lực lượng của nước này chuẩn bị tâm lý được huy động “bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.

Về lời kêu gọi này, phát ngôn viên của Việt Nam nói rằng “quan chức của các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định của khu vực cũng như trên thế giới".

Trung Quốc đe dọa tống giam bất kỳ ai vi phạm lãnh hải
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

Sau phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế hôm 12/7, trao phần thắng cho Philippines trước Trung Quốc, báo chí và các quan chức quốc gia đông dân nhất thế giới đã có nhiều tuyên bố mạnh mẽ.

Mới đây nhất, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng một số thành phần theo phái “diều hâu” trong quân đội Trung Quốc “thúc ép chính quyền phải phản ứng mạnh hơn nữa, có thể cả hình thức vũ trang, nhắm vào Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này trong khu vực”.

Nguồn tin thân cận với quân đội nói rằng “chúng ta cần phải đánh cho họ hộc máu mũi như Đặng Tiểu Bình từng làm với Việt Nam năm 1979”.

Trung Quốc sẽ lại ‘dạy cho Việt Nam một bài học’?
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:26 0:00
XS
SM
MD
LG