Đường dẫn truy cập

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 2 vào Mỹ sau Trung Quốc


Sản phẩm giày xuất khẩu của Việt Nam được trưng bày tại một cửa hàng ở Hà Nội. Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu hàng hoá lớn thứ 2 vào Mỹ trong năm nay.
Sản phẩm giày xuất khẩu của Việt Nam được trưng bày tại một cửa hàng ở Hà Nội. Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu hàng hoá lớn thứ 2 vào Mỹ trong năm nay.

Việt Nam đã thăng hạng trong danh sách quốc gia xuất khẩu lớn nhất sang thị trường Hoa Kỳ trong năm 2020 trong lúc thặng dư thương mại của Việt Nam vào Mỹ cũng đạt con số kỷ lục đồng thời hàng hoá Việt Nam đứng trước nguy cơ bị chính quyền Trump đánh thuế.

Báo cáo Nhập khẩu Toàn cầu 2020 của Mỹ cho thấy Việt Nam đã tăng thêm 4 bậc, từ vị trí thứ 6 năm 2015 lên vị trí thứ 2 năm nay để trở thành quốc gia xuất khẩu lớn thứ nhì vào thị trường Mỹ.

Trung Quốc tiếp tục là nước xuất khẩu hàng đầu vào thị trường Mỹ khi chiếm 41% tổng trị giá nhập khẩu hàng hoá của Mỹ từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đứng ngay sau với 5,5% thị phần và trên Đức, ở vị trí thứ 3 với 4% thị phần.

Báo cáo do Jungle Scout – công cụ bổ trợ bán hàng hàng đầu trên Amazon – công bố phân tích dữ liệu nhập khẩu bằng đường biển của Mỹ giai đoạn 2015-2020 từ tất cả các quốc gia và trên tất cả các lĩnh vực.

Tính từ năm 2015 đến nay, tổng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 72% và tăng 65% trong tỷ trọng nhập khẩu của Mỹ. Trong cùng thời gian này, gần như tất cả 10 ‘nhà cung cấp’ hàng đầu khác của Mỹ đều giảm lượng hàng xuất sang thị trường này, ngoại trừ mức tăng nhỏ của Trung Quốc, Bỉ và Thái Lan.

Trong khi đó Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng vì đại dịch virus corona trong năm nay, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc để trở lại vị trí số 1 về thị trường xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam.

Tuy nhiên thặng dư thương mại của Việt Nam đối với Mỹ cũng tăng cao kỷ lục và Tổng thống Donald Trump đã nêu quan ngại này với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một cuộc điện đàm hôm 22/12. Dữ liệu của Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam đạt hơn 56,6 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay, cao hơn mức tổng thâm hụt 55,7 tỷ USD của cả năm 2019, cũng là mức cao nhất trong lịch sử thương mại hàng hoá giữa hai nước kể từ năm 1992.

Trước đó vào ngày 16/12, Bộ Tài chính Mỹ chỉ định Việt Nam là nước thao túng tiền tệ, một động thái mà các chuyên gia thương mại cho rằng có thể mở đường cho việc Tổng thống Trump đánh thuế lên hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ trước khi ông rời nhiệm sở.

VOA Express

XS
SM
MD
LG