Đường dẫn truy cập

Việt Nam không phản đối Philippines đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế


Việt Nam cho rằng các nước hoàn toàn có quyền lựa chọn các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, hợp với Hiến chương Liên hiệp quốc, luật quốc tế bao gồm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982. Đó là tuyên bố của ông Nguyễn Duy Chiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao Việt Nam, hôm 24/1.

Trang web Bộ Ngoại giao cho biết phát biểu của ông Chiến được đưa ra đáp câu hỏi của phóng viên về phản hồi của Việt Nam liên quan đến việc Philippines trong tuần này nhờ tòa án trọng tài quốc tế can thiệp trước các động thái gây hấn của Trung Quốc dành chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Chiến nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề liên quan đến tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982.

Về việc Trung Quốc loan báo sẽ phát hành bản đồ quốc gia trong đó có bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa mà Việt Nam nhận chủ quyền, ông Nguyễn Duy Chiến khẳng định “các bản đồ thể hiện thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” ở Biển Đông là “phi pháp và vô giá trị”.

Vẫn theo ông Chiến, Việt Nam “có chủ quyền không thể tranh cãi” tại hai quần đảo này cũng như chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ở Biển Đông theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982.

Philippines nói sở dĩ họ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là vì đã hết cách trong khi Trung Quốc cho rằng hành động của Philippines là làm căng thẳng thêm tình hình.

Bắc Kinh còn tố cáo ngược lại rằng Philippines “chiếm giữ bất hợp pháp” các hòn đảo trong khu vực Biển Đông.

Nguồn: Vietnam’s Ministry of Foreign Affairs website

VOA Express

XS
SM
MD
LG