Đường dẫn truy cập

Tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục tuần tra Biển Đông


Một tàu hải giám Trung Quốc trong vùng biển Hoa Đông.
Một tàu hải giám Trung Quốc trong vùng biển Hoa Đông.
Hai đội tàu hải giám của Trung Quốc đang thực hiện các nhiệm vụ tuần tra riêng rẽ cùng một lúc trên Biển Đông.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn nguồn tin từ Cục Hải dương Quốc gia cho biết tàu Hải giám 84 và 74 rời cảng Quảng Châu hôm thứ hai và đã tới các vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa và sẽ tiếp tục tuần tra hướng về phía Nam.

Một đội tàu khác cũng khởi sự nhiệm vụ hôm thứ hai khi tàu Hải giám 262 và 263 rời Tam Á để tuần tra các vùng biển gần Vịnh Bắc Bộ.

Thông cáo của Cục nói cả hai đội tàu không phát hiện có tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải Trung Quốc bất hợp phá và cũng không thấy có những tình huống bất thường.

Trong năm 2012, các tàu hải giám của Trung Quốc thực hiện khoảng 58 cuộc tuần tra ở Biển Đông, theo thống kê của Cục Hải Dương Quốc gia Trung Quốc.

Giám đốc Cục này cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra thường lệ để bảo vệ quyền hàng hải và lợi ích quốc gia tại các vùng biển mà Trung Quốc giành chủ quyền ở Biển Đông đang có tranh chấp với Việt Nam và một số nước khác cũng như tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Điếu Ngư Đài mà Bắc Kinh đang tranh chủ quyền với Nhật Bản.

Nguồn: Xinhua, CCTV

VOA Express

XS
SM
MD
LG