Đường dẫn truy cập

Việt Nam thêm tội danh với Luật sư Nguyễn Văn Đài


Thông báo của Viện Kiểm sát Tối cao về tội danh của LS Nguyễn Văn Đài. (Photo: Facebook Ha Huy Son)

Nhà tranh đấu Nguyễn Văn Đài vừa bị chính quyền Việt Nam khởi tố thêm tội danh sau hơn 600 ngày giam giữ nhưng chưa được xét xử, theo tin từ luật sư và gia đình.

Từ Hà Nội, Luật sư Hà Huy Sơn hôm 25/8 nói với VOA rằng ông Đài trước đây bị truy tố theo Điều 88 “tuyên truyền chống phá nhà nước,” nay vừa bị khởi tố thêm Điều 79 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo một thông báo mà văn phòng của ông vừa nhận được từ Viện Kiểm sát Tối cao hôm 24/8:

“Tôi có nhận thông báo của Viện Kiểm sát Tối cao, khởi tố thêm tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo Điều 79. Vì vụ án thuộc Chương An ninh Quốc gia nên họ chưa cho luật sư tham gia. Tôi chưa được tiếp cận luật sư Đài.”

Cũng theo Luật sư Sơn, ông Đài bị bắt vào tháng 12 năm 2015 cùng với cộng sự là bà Lê Thu Hà và thời hạn điều tra và gia hạn điều tra đã chấm dứt vào ngày 16/8/2017.

Luật sư Hà Huy Sơn cho biết thêm rằng theo luật định, khi bị truy tố thêm tội danh, thời gian điều tra tối đa là 20 tháng và có khả năng việc điều tra vụ án thuộc tội xâm phạm an ninh quốc gia này sẽ kéo dài, đặc biệt là khi Bộ Công an mở rộng vụ án, vừa bắt thêm bốn nhà tranh đấu khác trong tháng vừa rồi.

Dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith và bà Vũ Minh Khánh (giữa), vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài.
Dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith và bà Vũ Minh Khánh (giữa), vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài.

Bà Vũ Minh Khánh, vợ của Luật sư Đài nói rằng chồng bà vô tội:

“Họ cố tình gán ghép chồng tôi vào tội danh như vậy. Tôi biết chắc chắn một điều rằng chồng tôi vô tội, chồng tôi hoàn toàn đấu tranh cho tiếng nói của người dân. Chồng tôi không làm gì vi phạm luật pháp, hay Hiến pháp của Việt Nam.”

Vào cuối tháng 7, Hà Nội bắt giữ các nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn và Phạm Văn Trội, gọi là “các bị can” trong vụ án "Nguyễn Văn Đài và đồng bọn.”

Bà Minh Khánh phản đối việc chính quyền Việt Nam bắt giam những nhà tranh đấu:

“Họ cố tình trù dập và bắt bớ những người lên tiếng cho tiếng nói của công lý, lương tâm và nhân quyền. Chồng tôi và những người khác không hề có vũ khí hay lực lượng làm sao có thể gọi là ‘lật đổ chính quyền. Họ cố tình rất dã man và đưa tội danh đó vào. Tôi kịch liệt phản đối cách hành xử của nhà nước cộng sản.”

Hôm 21/8, Nữ dân biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren, đại diện Điạ hạt 19, bang California đã viết thư cho Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson yêu cầu Hoa Kỳ có thái độ đối với hành động đàn áp nhân quyền ở Việt Nam, đơn cử việc Hà Nội bắt giữ các nhà hoạt động trong vụ án Nguyễn Văn Đài.

Trong tuyên bố báo chí ngày 21/8 về Đối thoại Nhân quyền hàng năm lần thứ 14 giữa Australia - Việt Nam năm 2017, Bộ Ngoại giao Australia “bày tỏ lo ngại về việc chính phủ Việt nam tiếp tục ngăn chặn, cấm đoán đối với các quyền dân sự và chính trị, bao gồm tự do ngôn luận, hiệp hội và hội họp.” Phía Australia nhấn mạnh mối lo ngại nghiêm trọng về việc quấy rối, bắt và giam giữ các nhà hoạt động nhân quyền. Australia đã nêu ra những trường hợp cụ thể cần phải quan tâm.

Việt Nam khởi tố thêm tội danh đối với Luật sư Nguyễn Văn Đài
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:33 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG