Đường dẫn truy cập

Việt Nam giúp Hoa Kỳ bắt nghi phạm ấu dâm


Nhân viên của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa thuộc Sở Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) áp giải một nghi phạm ở Texas.

Với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam, các đặc vụ của Sở Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) ngày 15/8 đã bắt được Christopher Edwin Day, nghi phạm chuyên dụ dỗ trẻ em vị thành niên ở Mỹ cũng như nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, để quan hệ tình dục.

Báo Tuổi trẻ dẫn thông cáo của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết như trên vào ngày 22/8.

Ông Kritenbrink nói: “Cuộc điều tra này cho thấy chính phủ Việt Nam và Mỹ có thể hợp tác cùng nhau nhằm bảo đảm không có vùng đất nào an toàn trên thế giới cho những kẻ phạm tội ác kinh tởm đối với trẻ em.”

“Hoạt động điều tra chung này nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ trẻ em trên khắp thế giới,” ông nói thêm.

Cổng thông tin Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết nghi phạm Christopher Edwin Day, 49 tuổi, là công dân thành phố St. Petersburg, thuộc bang Florida. Theo cáo trạng, ngày 9/3/2015 và 23/2/2016, người này đã di chuyển đến nhiều bang của Mỹ cũng như nước ngoài với mục đích thực hiện các hoạt động tình dục trái phép.

Ngoài ra, ít nhất là từ tháng 12/2014, người này được cho là đã âm mưu sử dụng các thiết bị điện tử để dụ dỗ hai trẻ vị thành niên người Việt Nam tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa thuộc ICE sẽ tiếp tục điều tra vụ án này. Cục An ninh ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hỗ trợ điều tra vụ án này ở nước ngoài, thông cáo cho biết thêm.

Vụ án này được đưa ra ánh sáng như một phần của dự án Bảo vệ An toàn cho trẻ em, một sáng kiến do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra vào tháng 5/2006 để đối phó với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng gia tăng. Theo sáng kiến này, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ phối hợp cùng các đối tác thực thi pháp luật quốc tế trên khắp thế giới bắt giữ nghi phạm tham gia vào các hoạt động phạm tội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG