Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Địa điểm đầu tư ưa chuộng của các tỷ phú Thái Lan


Thị trường Việt Nam đã trở thành địa điểm đầu tư ưa chuộng của các tỷ phú Thái Lan, theo tin của VNN. Tờ báo tường thuật rằng mới đây, ThaiBev, một công ty sản xuất nước uống của tỷ phú giàu có thứ 3 Thái Lan, Charoen Sirivadhanabhakdi, đã đề nghị mua lại 40% cổ phần của công ty Sabeco, công ty sản xuất bia lớn nhất Việt Nam.

Dự kiến giá cổ phần sẽ là 80.000 đồng, và nếu thành công, ThaiBEv sẽ chi ra 1 tỷ đôla để thực hiện ý định của mình.

Trong khi đó, Amata, tập đoàn đã xây dựng các khu công nghiệp tại Việt Nam trong 20 năm qua, loan báo kế hoạch đầu tư 5 tỷ đôla vào một dự án xây dựng một thành phố mới ở tỉnh Quảng Ninh.

Dự án này dự kiến sẽ sử dụng một diện tích rộng 6.400 ha, và thuê mướn 300.000 công nhân. thành phố mới này sẽ gồm nhiều khu công nghiệp, một trung tâm hậu cần, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các trường đào tạo và các khu triển lãm quốc tế.

Một dự án khác liên quan tới công ty dầu khí PTT của Thái, sẽ tiến hành xây một trung tâm lọc dầu ở tỉnh Bình Định.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Thái Lan xếp hạng 10 trong các nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, tính cho tới tháng Ba năm 2015, với tổng cộng 374 dự án đã được cấp giấy phép, vốn tư bản tổng cộng lên tới 6,7 tỷ đôla.

VNN dẫn lời Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải, nói rằng ông tin rằng trong 5 năm tới, các tập đoàn công ty lớn của Thái Lan sẽ biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất các sản phẩm nhãn hiệu Thái Lan, để xuất khẩu ra các nước khác.

Trong khi đó, Việt Nam cũng tìm cách thu hút đầu tư từ một nguồn khác, người Việt hải ngoại.

Hà nội đã áp dụng một số biện pháp để thu hút đầu tư của Việt kiều.

Theo Uỷ ban Nhà nước về Người Việt ở nước ngoài, từ năm 2004 tới tháng 6 năm 2013, khoảng 3000 người Việt hải ngoại đã trở về sống tại Saigon, trong khi 9000 người khác đã dược cấp giấy thường trú để làm việc và đầu tư vào thành phố này.

Nguồn: VNN, Bloomberg

VOA Express

XS
SM
MD
LG