Đường dẫn truy cập

Ông Tập Cận Bình: TQ, Việt Nam phải hợp tác trong vụ tranh chấp lãnh hải


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hôm Thứ ba, nói với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam rằng 2 nước phải giải quyết cuộc tranh chấp ở Biển Đông nhằm duy trì hoà bình và ổn định, theo tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc đều do Đảng Cộng sản nắm quyền và giao dịch thương mại hàng năm đã lên đến 50 tỷ đôla, tuy nhiên Việt Nam từ lâu nay vẫn nghi ngờ nước láng giềng khổng lồ này, nhất là những tuyên bố chủ quyền ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh hầu như toàn vùng Biển Đông.

Biểu tình bạo động chống Trung Quốc bùng phát ở Việt Nam hồi năm ngoái sau khi Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc, China National Offshore Oil Corp, đặt một giàn khoan nước sâu trị giá 1 tỷ đôla ở Biển Đông cách vùng duyên hải Việt Nam 240 kilomét.

Tuy nhiên, sau đó Trung Quốc tìm cách hàn gắn các mối quan hệ với Việt Nam, kể cả việc phái các viên chức cao cấp đến Hà Nội.

Hãng thông tấn của Trung Quốc China News Service loan tin, trong cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ông Tập Cận Bình nói với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng rằng hợp tác có lợi cho cả 2 nước:

“(Chúng ta) phải hoàn toàn chấp hành sự đồng thuận quan trọng mà các nhà lãnh đạo của 2 đảng đã đạt được, cùng kiểm soát và giải quyết thích đáng các tranh chấp lãnh hải, duy trì các mối quan hệ rộng rãi hơn, và hòa bình và ổn định trong vùng biển Nam Trung Hoa.” - Việt Nam gọi là Biển Đông.

Ông Trọng nói với ông Tập Cận Bình rằng Việt Nam đánh giá cao quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, đó là chính sách chiến lược lâu dài của Hà Nội, bản tin cho biết thêm.

Tân Hoa Xã, trong bài bình luận trước chuyến đến thăm này, viết rằng 2 nước đã “tìm cách vượt qua thời kỳ đầy xáo trộn” trong cuộc tranh chấp lãnh hải.

Nhưng bài báo cũng cảnh báo về những vấn đề trước mắt:

“Một số kẻ ngoại cuộc, vì những lý do ích kỷ, đang khai thác mọi lý do khả dĩ nhằm gieo rắc bất hoà giữa 2 nước, trong khi một số người trong giới chính trị của Việt Nam bị những kẻ xúi giục bên ngoài lừa gạt và trở thành những đồng loã,” hãng thông tấn viết thêm nhưng không nói rõ chi tiết.

Việt Nam đã tăng cường quan hệ quân sự với nước cựu thù Hoa Kỳ từ khi vụ tranh chấp ở Biển Đông nóng lên sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2013. Việt Nam cũng mưu tìm vị thế chung với Philippines trong việc đương đầu với Trung Quốc về cuộc tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền khoảng 90% vùng Biển Đông, thể hiện việc này trên các bản đồ chính thức với cái gọi là đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) chạy dài sâu vào trong vùng biển các nước Đông Nam Á.

Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền một phần những vùng biển phong phú năng lượng nằm đan xen trên những tuyến hàng hải quan trọng trên thế giới.

Nguồn: Reuters

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG