Đường dẫn truy cập

Việt Nam có mức lạm phát thấp kỷ lục trong năm 2015


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phá giá đồng bạc 3 lần và nới rộng biên độ tỉ giá hối đoái với đồng đôla Mỹ hai lần.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phá giá đồng bạc 3 lần và nới rộng biên độ tỉ giá hối đoái với đồng đôla Mỹ hai lần.

Chính phủ Việt Nam hôm thứ Năm cho biết tỉ lệ lạm phát có mức thấp kỷ lục là 0,63% trong năm 2015, nhưng tỉ lệ này có thể lên tới 5% trong năm 2016 vì dự kiến sẽ có sự gia tăng giá của các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu.

Mặt khác, ngân hàng trung ương loan báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2016 có thể lên tới mức từ 18 đến 20%, mức cao nhất trong vòng 6 năm, và tỉ lệ nợ xấu là 2,72% tính tới cuối tháng 11.

Cách nay 3 năm, tỉ lệ nợ xấu 17,5% đã làm cho kinh tế Việt Nam đứng ở bờ vực khủng hoảng.

Theo tin của Reuters, lạm phát, nợ xấu, tăng trưởng tín dụng và ổn định chỉ tệ là trọng tâm của công tác hoạch định chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt nam sau khi giá cả tăng 23% trong năm 2008 và nợ xấu vượt tầm kiểm soát, gây ra một vụ khủng hoảng nhà đấy và nhiều vụ phá sản.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam hiện nay đã ổn định và tỉ lệ tăng trưởng năm 2015 dự báo sẽ ở mức 6,5% là mức cao nhất kể từ năm 2010.

Báo chí Việt Nam cho biết Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng thừa nhận điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2016 sẽ gặp ba thách thức, đó là áp lực vốn đối với hệ thống ngân hàng vẫn lớn, biến động của thị trường thế giới tác động mạnh tới tâm lý thị trường về điều hành tỷ giá và thị trường trái phiếu tác động tới lãi suất.

Năm nay Ngân hàng Nhà nước đã phá giá đồng bạc 3 lần và nới rộng biên độ tỉ giá hối đoái với đồng đôla Mỹ hai lần.

VOA Express

XS
SM
MD
LG