Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt giữ du khách Nga trồng cần sa trong nhà trọ


Người đàn ông quốc tịch Nga, Shedko Dmitrii, bị công an bắt giữ vì trồng cần sa trong phòng ngủ tại một căn nhà thuê ở TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Công an Bình Thuận vừa bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Nga sau khi phát hiện du khách này trồng hàng chục cây cần sa trong phòng ngủ tại một căn nhà thuê ở TP Phan Thiết, theo truyền thông trong nước.

VnExpress cho biết, người đàn ông có tên Shedko Dmitrii bị công an TP Phan Thiết tạm giữ hình sự về hành vi “Trồng, bào chế và tàng trữ trái phép cây cần sa” hôm 25/12.

Cùng đưa tin về vụ bắt giữ, Tuổi Trẻ cho biết lực lượng công an đã thu giữ 27 cây cần sa cao khoảng 2m được du khách 33 tuổi này trồng trong phòng ngủ tại một căn nhà đang thuê ở phường Hàm Tiến của Phan Thiết, nơi là điểm đến du lịch được yêu thích của nhiều người dân Nga. Để trồng các cây cần sa trong nhà, người đàn ông này đã lắp đặt hệ thống tưới tiêu, đèn điện chiếu sáng và điều hoà nhiệt độ nuôi dưỡng, theo Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, Dân Trí cho biết công an thu giữ thêm 3kg cần sa khô đã được người du khách Nga bào chế thành phẩm và nhiều tang vật có liên quan.

Ông Dmitri được Dân Trí trích lời nói rằng do có kinh nghiệm trồng cần sa từ trước khi tới Việt Nam và từ đầu tháng 10 năm nay, ông đã lên mạng xã hội đặt mua hạt giống, phân bón, hoá chất và dụng cụ bảo chế rồi tự thực hiện tại nhà.

Người đàn ông Nga cho biết rằng ông dùng số cần sa tự trồng và bào chế cho bản thân và chia cho những người bạn đồng hương đang sinh sống ở TP Phan Thiết để sử dụng.

Đây không phải lần đầu tiên một người nước ngoài bị phát hiện trồng cần sa ở Việt Nam. Vào tháng 6 năm nay, một người Pháp đã bị công an phường Ngọc Thuỵ ở TP Hà Nội bắt giữ với 115 cây cần sa mà người đàn ông này trồng tại bãi giữa Sông Hồng.

Tại Việt Nam, việc sử dụng cần sa cho mục đích chữa bệnh và giải trí đều bị cấm theo luật. Do đó việc trồng, mua bán, vận chuyển hay tàng trữ cần sa được xem là phi pháp. Theo giải thích của Công ty Luật Minh Khuê, trồng cần sa, hay còn gọi là cây thuốc phiện, là hành vi bị cấm vì loại cây này là “nguyên liệu đầu vào quan trọng bậc nhất cho việc sản xuất ma tuý.”

Mức phạt đối với việc trồng cần sa phi pháp tại Việt Nam lên đến 5 triệu đồng. Nếu số lượng cây vượt quá 500, người bị phát hiện trồng cần sa sẽ bị truy tố hình sự và đối diện án tù lên đến 7 năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG