Đường dẫn truy cập

Người Việt tiêu thụ gần 1 tỷ bao thuốc lá lậu một năm?


Người Việt chi hơn 30 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho thuốc lá. (Ảnh minh họa)

“Gần một tỷ bao thuốc lá lậu được tiêu thụ ở Việt Nam mỗi năm, gây thất thoát cho ngân sách trên 10 nghìn tỷ đồng, cũng như làm mất việc làm cho khoảng 1 triệu nông dân, công nhân ngành thuốc lá”.

Hiệp hội thuốc lá Việt Nam mới đưa ra thông tin như vậy tại TP HCM. VTV dẫn lời Bộ Công an cho biết rằng trong hai năm qua, công an cả nước “phát hiện bắt giữ gần 4.000 vụ, tịch thu hơn 9 triệu bao thuốc lá lậu các loại, khởi tố hơn 300 vụ”.

Một trong các giải pháp đề xuất chống buôn lậu thuốc lá hiện nay là phải thay đổi quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với việc vận chuyển từ 500 bao thuốc lá lậu trở lên, thay vì 1.500 bao trở lên như hiện nay.

Xinhua dẫn thông tin từ Bộ Y Tế Việt Nam cho biết rằng “có hơn 10 triệu người hút thuốc ở Việt Nam”, và như vậy “nằm trong 15 nhóm nước có người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới”.

Ngoài ra, người Việt chi hơn 30 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho thuốc lá.

Báo chí trích lời số liệu từ Bộ Y tế cho biết rằng hiện có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu tìm cách giúp người dân bỏ thói quen hút thuốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:39 0:00

Xem bình luận (9)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG