Đường dẫn truy cập

Việc Taliban giết một tướng lãnh Pakistan có thể cản trở hòa đàm


Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nói rằng những hành động hèn nhát sẽ không làm giảm nhuệ khí của các lực lượng võ trang
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nói rằng những hành động hèn nhát sẽ không làm giảm nhuệ khí của các lực lượng võ trang
Các phần tử cực đoan Taliban ở Pakistan tuyên bố đã thực hiện vụ nổ trên đường trong một quận hẻo lánh giết chết viên tư lệnh quân đội trong vùng và 2 người dưới quyền ông. Thông tín viên VOA Ayaz Gul tường thuật rằng những người chỉ trích xem cuộc tấn công này như một đòn giáng vào những khởi xướng của chính phủ nhằm tham gia hòa đàm với các phần tử chủ chiến Hồi giáo.

Giới chức quân đội cho biết Trung tướng Sanaullah Niazi đang trên đường về từ tổng hành dinh của ông trong vùng, sau khi đi thăm một tiền đồn gần biên giới Afghanistan thì chiếc xe của ông bị nổ tung vì bom cài trên đường.

Vụ tấn công diễn ra trong quận Upper Dir. Một viên trung tá cũng nằm trong số các nạn nhân.

Bạo động do các phần tử nổi dậy gây ra thường nhắm mục tiêu vào các lực lượng an ninh ở những nơi trong vùng ở tây bắc Pakistan, tuy nhiên, giết những tướng lãnh cao cấp là việc cực kỳ hiếm khi xảy ra.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nói rằng ‘những hành động hèn nhát như vậy’ sẽ không làm giảm nhuệ khí của các lực lượng võ trang, và rằng quân đội đã hy sinh lớn lao để bảo vệ quốc gia chống lại các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Một phát ngôn viên của Tehreek-e-Taliban ở Pakistan, một nhóm bị đặt ngoài vòng pháp luật tuyên bố đã thực hiện vụ nổ bom.

Vụ bạo động mới nhất này xảy ra chỉ mấy ngày sau khi chính phủ của Thủ tướng Sharif tổ chức một hội nghị quốc gia, trong hội nghị đó, các đảng phái chính trị lớn đã tán thành kế hoạch của ông tham gia hòa đàm với nhóm Taliban.

Tuy nhiên đã có nhiều nghi ngờ về các cuộc hòa đàm. Những người chỉ trích cho rằng các mưu tính trước đây đã làm cho thành phần chủ chiến trở nên táo bạo và cho họ có cơ hội tập hợp trở lại và tiếp tục các hoạt động chống nhà nước.

Ông Ejaz Haider, biên tập viên về các vấn đề an ninh quốc gia, làm việc cho một đài truyền hình thương mại Pakistan nói rằng vụ tấn công hôm Chủ nhật có thể nằm trong các nỗ lực của nhóm Taliban nhằm củng cố thế mặc cả của họ trước các cuộc hòa đàm. Ông nói:

“Đây là điều mà nhà nước nên làm. Nhưng thật đáng tiếc, nhà nước, thay vì làm việc này, thay vì đàm phán ở một vị thế mạnh, quả thực đã đặt hết kỳ vọng vào cuộc đàm phán mà không thực sự tạo tư thế cho mình, để làm cho cuộc hòa đàm có ý nghĩa hay sẽ có được lợi thế nói chuyện từ thế mạnh.”

Nhóm Taliban tiến hành một cuộc nổi dậy đẫm máu, gây chết chóc cho hàng ngàn người Pakistan trong đó có những người thuộc lực lượng an ninh, trong những năm gần đây.

Nhóm Hồi giáo này đã hoan nghênh biện pháp hòa bình của chính phủ và tỏ ý là họ sẵn lòng đàm phán, tuy nhiên phát ngôn viên của họ đã biện giải cho vụ tấn công hôm Chủ nhật rằng chưa có lệnh ngưng bắn.

Tin cho biết các phần tử chủ chiến đòi Pakistan thả tất cả các tù nhân thuộc nhóm Taliban và rút binh sĩ khỏi các khu vực bộ tộc trước khi tham gia hòa đàm.

Phần lớn các nhà phân tích chính trị cho rằng nhà cầm quyền không thể chấp nhận những đòi hỏi này và theo họ vụ tấn công mới nhất có lẽ đã giáng một đòn mạnh vào triển vọng cho nỗ lực hòa bình.
XS
SM
MD
LG