Đường dẫn truy cập

Video al-Qaida nhận trách nhiệm tấn công khủng bố ở Pháp là ‘xác thực’


Giới chức Mỹ nói một video trong đó nhánh al-Qaida ở Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công chết người nhắm vào một tạp chí của Pháp hồi tuần trước là "xác thực."

Trong video đăng tải trên mạng hôm thứ Tư, một người đàn ông được xác định danh tính là Nasr al-Ansi, thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaida ở bán đảo Ả-rập nói rằng nhóm của ông ta đã lập kế hoạch và tài trợ vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo, giết chết 12 người.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói Washington đang xác định những mối liên hệ có thể có giữa nhóm cực đoan này và hai tay súng.

Pháp hôm thứ Tư loan báo rằng họ đang tăng cường tham gia vào các cuộc không kích nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo bằng cách gửi những hàng không mẫu hạm chính của mình tới Trung Đông, theo sau vụ khủng bố kéo dài ba ngày. Một kẻ tấn công thứ ba, giết chết bốn người trong một siêu thị Do Thái ở Paris, tuyên bố trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Loan báo này theo sau một cuộc bỏ phiếu của các nhà lập pháp của Pháp vào ngày thứ Ba để mở rộng sự tham gia của quân đội nước này với Mỹ và các quốc gia khác trong một chiến dịch không kích kéo dài nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Pháp là một trong những đối tác đầu tiên trong liên minh do Mỹ dẫn đầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG