Đường dẫn truy cập

Tạp chí Charlie Hebdo bán sạch ấn bản mới nhất


Người dân ở Pháp xếp hàng mua ấn bản mới nhất của tạp chí Charlie Hebdo tại Saint Jean de Luz, ngày 14/1/2015.

Tạp chí trào phúng Charlie Hebdo của Pháp đã bán sạch số mới nhất in ra tới ba triệu bản chỉ nội trong vòng vài phút, trong ấn bản đầu tiên của báo này từ sau cuộc tấn công khủng bố chết người nhắm vào toà soạn của tờ báo ở Paris hồi tuần trước, và hai ngày bạo động sau đó.

Ấn bản ngày thứ Tư với trang bìa đăng một bức biếm hoạ nhà tiên tri Muhammad đang khóc, cùng với dòng chữ “Tất cả đã được tha thứ” - đã bán được số báo cao vượt bực so với số báo in trung bình chỉ có 60,000 bản mỗi tuần.

Ông Michel Salion, nhân viên liên lạc báo chí của công ty phân phối báo chí MLP, phát biểu:

“Điều khác thường là thông thường chỉ có 800 ấn bản của báo Charlie Hebdo để mà phân phối cho các quầy bán báo ở Pháp, quanh Paris. Hôm nay đã có tới 6.000 ấn bản. Đó là một sự kiện khác thường, Charlie Hebdo đã có số phát hành ngang hàng với các báo khác trên toàn quốc như Le Monde, Liberation hay Figaro.”

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba, Tổng biên tập của báo Charlie Hebdo cho hay số báo này sẽ được bán trong hai tuần, và ấn bản trên mạng sẽ có tiếng Anh, Tây Ban Nha, và Ả Rập, cũng như tiếng Pháp.

Một khách hàng tại một quầy bán báo, Claude Durand nói:

“Đối với tôi, trước tiên mua tờ báo là điều quan trọng, bởi vì tôi sẽ khám phá ra Charlie Hebdo, và có thể số báo này sẽ gợi hứng cho tôi để mua tờ báo này trong tương lai, nhưng mặt khác, tôi nghĩ tất cả mọi người Pháp sẽ mua tờ Charlie Hebdo.”

Hôm qua, gia đình và thân nhân của ba nhân viên cảnh sát bị giết chết trong các cuộc tấn công khủng bố ở Paris đã nghiêng mình trước vong linh của những người quá cố tại một buổi lễ tưởng niệm.

Đứng trước các cỗ quan tài phủ quốc kỳ Pháp, Tổng Thống Francois Hollande ca ngợi lòng dũng cảm của họ, và truy tặng họ Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh, huân chương cao quý nhất của nước Pháp.

Tại Jerusalem, các tang lễ cũng được cử hành cho bốn nạn nhân đã chết trong đợt khủng bố tuần trước. Tổng cộng có 17 người bị sát hại trong các cuộc tấn công này.

Sau đó trong ngày, Hạ viện Pháp thông qua quyết định gia hạn các cuộc không kích do Pháp thực hiện chống nhóm cực đoan Nhà Nước Hồi giáo ở Iraq. Pháp là một thành viên của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại các phần tử chủ chiến đã chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq hồi năm ngoái. Nhiều kẻ tấn công ở Paris đã tuyên bố trung thành với các nhóm cực đoan Hồi giáo.

Vụ phong toả khởi sự hôm thứ Tư tuần trước tại toà soạn của tuần báo Charlie. Tại đây, 12 người đã bị giết chết. Cảnh sát Pháp đã giết những kẻ tấn công vào tờ báo Charlie Hebdo, là Said và Cherif Kouachi hôm thứ Sáu, cùng ngày một phần tử chủ chiến khác, là Amedy Coulibaly, giết chết bốn nạn nhân người Do Thái tại một siêu thị kosher ở miền Đông Paris trước khi y bị cảnh sát giết chết. Một ngày trước đó, Coulibaly đã giết một nữ cảnh sát.

Nhà chức trách nói Pháp vẫn đứng trước nguy cơ cao bị tấn công khủng bố, và đã triển khai 10.000 binh sĩ để giúp cảnh sát giữ gìn an ninh tại những nơi được cho là “nhạy cảm”, Trong số các địa điềm này, có các trường học và đền thờ Do Thái giáo, cũng như các đền thờ Hồi giáo.

XS
SM
MD
LG