Đường dẫn truy cập

Vì sao Trung Quốc cấm báo chí dùng 'Made in China 2025'?


Bắc Kinh đã giảm nhẹ tầm quan trọng của chính sách 'Made in China 2025' sau khi hô hào quá mạnh.
Bắc Kinh đã giảm nhẹ tầm quan trọng của chính sách 'Made in China 2025' sau khi hô hào quá mạnh.

Sau khi bị phương Tây và Washington than phiền về chính sách công nghiệp rầm rộ được nhà nước hậu thuẫn mang tên “Made in China 2025,” Bắc Kinh đã giảm nhẹ tầm quan trọng của chính sách này, Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Bắc Kinh ngày càng cảm thấy rằng việc triển khai kế hoạch đầy tham vọng của họ đã làm Hoa Kỳ phản ứng dữ dội, theo hãng tin Anh.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét kế hoạch cấm các doanh nghiệp có ít nhất 25% vốn sở hữu của Trung Quốc không được mua lại các công ty Mỹ trong các ngành “công nghệ trọng yếu.”

Một quan chức ngoại giao cao cấp của phương Tây nói với Reuters rằng gần đây trong các cuộc họp, các quan chức Trung Quốc đã bắt đầu giảm nhẹ tầm quan trọng của chính sách “Made in China 2025.”

Các quan chức nói rằng các khía cạnh mà nước ngoài phản ánh chỉ đơn thuần là các đề xuất từ các học giả Trung Quốc.

Nguồn tin ngoại giao cho biết rằng một số quan chức Trung Quốc cũng đã lên tiếng về chính sách này và xem đó là một sai lầm sau khi chính phủ đã hô hào và nâng tầm quan trọng kế hoạch này lên quá cao, do đó tăng áp lực cho chính Trung Quốc.

Nhà ngoại giao yêu cầu không nêu tên nói: “Trung Quốc dường như đang điều chỉnh lại vì bị phản đối do chính việc tuyên truyền quá mạnh gây ra.”

Ba nhà báo nhà nước nói với Reuters rằng họ đã được chỉ đạo không dùng thuật ngữ “Made in China 2025”.

Hai người khác nói rằng họ không nhận được hướng dẫn như vậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG