Đường dẫn truy cập

Việt Nam yêu cầu ‘rút kinh nghiệm’ vụ từ chối du thuyền vì lo ngại Corona


Hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản.
Hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản.

Việt Nam hôm 16/2 yêu cầu tỉnh Quảng Ninh “chấn chỉnh, rút kinh nghiệm”, ba ngày sau khi du thuyền Aida Vita của Italy bị từ chối cập cảng ở thành phố Hà Long giữa lo ngại về dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra.

Cổng thông tin của chính phủ Việt Nam dẫn lại VietNamNet cho biết, du thuyền, với hơn 1 nghìn hành khách, mà báo điện tử này nói là gồm 95% người quốc tịch Đức và “không có châu Á”, xuất phát từ Bali, Indonesia, qua 9 cảng và không cập bến ở Trung Quốc hay Hong Kong.

Tin cho hay, sau quyết định trên của tỉnh Quảng Ninh, du thuyền đã hủy toàn bộ hành trình tới ba điểm đến còn lại là Đà Nẵng, Nha Trang và TP HCM.

VGP News dẫn lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương “bảo đảm thực hiện chặt chẽ công tác quản lý nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài và phương tiện vận chuyển đến từ/đi qua vùng dịch, thực hiện cách ly y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm kiểm soát tốt sự lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19” nhưng “tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch”.

Chính quyền của tỉnh Quảng Ninh có động thái trên sau khi hàng trăm người nhiễm COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly suốt nhiều ngày qua ở ngoài khơi Nhật Bản.

Đây là con số nhiễm virus gây chết người nhiều nhất ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Trong khi đó, một nữ hành khách người Mỹ trên du thuyền MS Westerdam, được Campuchia cho phép cập bến sau khi bị nhiều nước từ chối, vẫn dương tính với chủng virus Corona mới (COVID-19) trong lần xét nghiệm thứ hai tại Kuala Lumpur, Malaysia thông báo hôm 16/2, theo Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG