Đường dẫn truy cập

Việt Nam xác nhận hơn 8 nghìn người Việt trong tâm dịch Corona ở Hàn Quốc


Nhân viên phun thuốc tẩy trùng tại một khu chợ ở Daegu.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/2 xác nhận có 8.285 người Việt “đang sinh sống, học tập và lao động” tại thành phố Daegu, tâm dịch virus Corona mới (COVID-19) ở Hàn Quốc, trong bối cảnh chính phủ nước này đã nâng cảnh báo về dịch bệnh lên mức cao nhất.

Theo Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Việt Nam, 333 người Việt hiện có mặt tại quận Cheongdo.

Quận này là nơi đặt nhà thờ của giáo phái có tên gọi Shincheonji (Tân Thiên Địa) với nhiều tín đồ bị lây nhiễm sau khi một phụ nữ 61 tuổi được gọi là “bệnh nhân 31” từng dự nhiều buổi thánh lễ được xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, 18.502 người Việt hiện ở tỉnh Gyeongsangbuk, nơi thành phố Daegu và quận Cheongdo đã được coi là “các khu vực chăm sóc đặc biệt”.

Hôm 23/2, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc xác nhận 169 ca mới, nâng tổng số các ca nhiễm COVID-19 lên 602 người, cùng ba ca tử vong, nâng tổng số người chết lên 5 ca. Tin cho hay, một nửa số ca nhiễm mới có liên quan tới Tân Thiên Địa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã “chỉ đạo” Đại sứ quán ở Hàn Quốc “sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết”.

“Đại sứ quán đã liên hệ, thăm hỏi các công dân Việt Nam đang sinh sống ở khu vực có dịch, động viên và đề nghị bà con tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo của các chính quyền sở tại”, Cục Lãnh sự Việt Nam cho biết.

“Qua nắm tình hình, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biểt, đến nay tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19”.

Chính phủ Việt Nam được cho là “đã đề nghị phía Hàn Quốc có các biện pháp đảm bảo y tế, an ninh, an toàn và hỗ trợ cho công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là tại các khu vực có dịch”.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn ở Hàn Quốc một tuần sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói với VOA tiếng Việt rằng chính quyền Hà Nội “tôn trọng” việc Seoul khuyến cáo người dân Hàn Quốc không tới Việt Nam vì COVID-19.

“Chúng tôi tôn trọng quyết định của các nước trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra”, bà Hằng nói hôm 14/2 khi được hỏi về bước đi của Hàn Quốc hôm 11/2.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc khuyến cáo người dân hạn chế tới Việt Nam nhằm ngăn chặn điều Bộ này nói là sự lây nhiễm virus gây chết người ở quốc gia nằm trên bán đảo Triều Tiên thông qua một nước thứ ba bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Tin cho hay, tín đồ cao tuổi nhiễm virus Corona của giáo phái Tân Thiên Địa, vốn có hàng nghìn thành viên, không ra nước ngoài trong thời gian gần đây.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết, chiều 23/2, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tổ chức họp “bất thường” và chỉ đạo các đơn vị liên quan “phải lên kế hoạch đón những công dân từ Hàn Quốc về để cách ly, giám sát”.

Ngoài ra, đại diện của cơ quan phụ trách y tế của Hà Nội cũng đề nghị việc “cách ly tại nơi cư trú 14 ngày” đối với “toàn bộ du khách Hàn Quốc đến Hà Nội từ 2 vùng có dịch”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG