Đường dẫn truy cập

Thành phố lớn thứ Tư Hàn Quốc vắng như chùa bà đanh vì Covid-19


Những người bị nghi đã nhiễm virus corona đang chờ kết quả xét nghiệm tại một trung tâm y tế ở Daegu, Hàn quốc, hôm 20/2/2020.

Các đường phố của thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc đã bị bỏ hoang hôm thứ Năm, trong khi cư dân ẩn náu trong nhà sau khi hàng chục người bị nhiễm virus Covid-19 trong điều mà chính quyền miêu tả là một vụ lây nhiễm hàng loạt tại một nhà thờ.

Các trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim vắng bóng người ở Daegu, thành phố có tới 2,5 triệu dân, đã trở thành một trong những hình ảnh nổi bật nhất bên ngoài Trung Quốc về một ổ dịch mà cộng đồng quốc tế đang cố ngăn chặn để tránh một đại dịch toàn cầu.

Nghiên cứu mới cho thấy virus dễ lây lan hơn so với những gì được nghĩ trước đây cũng làm tăng mức báo động. Tại Trung Quốc, nơi hơn 2.100 người chết vì virus này, các quan chức đã thay đổi phương pháp báo cáo các bệnh nhiễm trùng, tạo ra những nghi ngờ mới về những dữ liệu mà Bắc Kinh đã dẫn chứng là bằng cớ cho thấy họ đang thành công trong công tác chống lại sự lây lan của Covid-19.

Thị trưởng Deagu Kwon Young-jin bảo cư dân nên ở trong nhà sau khi 90 người đến dự thánh lễ tại một nhà thờ “Church of Jesus the Temple of the Tabernacle of the Testimony” biểu hiện các triệu chứng nhiễm trùng và hàng chục ca lây nhiễm mới được xác nhận.

Trước đó, một phụ nữ 61 tuổi, xét nghiệm dương tính với virus Covid-19, được biết dưới tên ‘Bệnh nhân 31’ đã tới sinh hoạt tại nhà thờ này. Các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc mô tả vụ bùng phát ở Daegu là một vụ “siêu lây nhiễm”.

Thị trưởng Kwon nói: “Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ, ông cho biết tất cả các thành viên của nhà thờ sẽ được kiểm tra. “Chúng tôi đã yêu cầu họ ở nhà, và cách ly với gia đình.”

Nói với Reuters, cư dân Kim Geun-woo, 28 tuổi, tả cảnh tượng các con đường vắng bóng người ở Daegu là “trông giống như thể ai đó đã thả một quả bom giữa thành phố. Cảnh tượng này giống như ngày tận thế”.

Hàn Quốc hiện có 104 trường hợp được xác nhận nhiễm virut giống cúm và vừa báo cáo cái chết đầu tiên vì Covid-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG