Đường dẫn truy cập

Tây Ban Nha theo chân Ý phong tỏa toàn quốc


Người dân đeo khẩu trang đi trên đường phố ở trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 14 tháng 3, 2020.

Tây Ban Nha ngày thứ Bảy lên kế hoạch phong tỏa 46 triệu công dân trong khi chính phủ thực hiện các biện pháp ngày càng ráo riết để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

AP cho biết theo một dự thảo sắc lệnh của chính phủ mà hãng tin này đã xem qua, chính phủ Tây Ban Nha định sẽ áp đặt các hạn chế khẩn cấp nghiêm ngặt trên toàn quốc đối với việc đi lại của người dân.

Giống như những biện pháp sâu rộng đã được áp đặt ở Ý, người dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà để mua thức ăn và thuốc men, đi làm, đến bệnh viện và ngân hàng hoặc thực hiện các chuyến đi liên quan đến chăm sóc trẻ em và người già. Những quy tắc này sẽ có hiệu lực vào sáng ngày thứ Hai.

Tây Ban Nha cũng có kế hoạch đóng cửa tất cả các trường học, trường đại học, nhà hàng, quán bar và khách sạn trên toàn quốc cùng với các cửa hàng không cần thiết, một bước mà một số khu vực đã thực hiện.

Nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết số ca nhiễm virus đã vượt qua 5.700 ca, một nửa trong số này ở thủ đô Madrid. Đây là mức tăng hơn 1.500 người trong 24 giờ. Đất nước này hiện có 136 người chết, tăng từ 120 người. Tây Ban Nha có số ca nhiễm cao thứ năm sau Trung Quốc, Ý, Iran và Hàn Quốc.

Một số chuyến bay hướng về Tây Ban Nha đã phải quay lại khi tin tức về lệnh phong tỏa lan đi.

Tại Ý, quốc gia Châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất, số ca tử vong đã vượt qua 1.400 ca và số ca nhiễm tăng khoảng 20% chỉ sau một đêm lên hơn 21.000 ca vì điều mà nhà chức trách mô tả là hành vi vô trách nhiệm của những người vẫn tụ tập giao du dù cả nước đang trong tình trạng phong tỏa. Nhiều thành phố của Ý, bao gồm Rome và Milan, cũng quyết định đóng cửa các sân chơi và công viên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG