Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘sẵn sàng tăng cường hợp tác hải quân’ với Philippines


Đại sứ Việt Nam tại Manila Hoàng Huy Chung (thứ 3, từ trái sang) và Phó Đô đốc Jac Carlo Bacordo tại trụ sở Hải quân Philippines vào ngày 9/7/2020.
Đại sứ Việt Nam tại Manila Hoàng Huy Chung (thứ 3, từ trái sang) và Phó Đô đốc Jac Carlo Bacordo tại trụ sở Hải quân Philippines vào ngày 9/7/2020.

Đại sứ Việt Nam tại Manila Hoàng Huy Chung đưa ra cam kết trên trong cuộc gặp với Phó Đô đốc Hải quân Philippines Jac Carlo Bacordo tại trụ sở của Hải quân nước này hôm 9/7.

Phát biểu của người đại diện ngoại giao của Việt Nam được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông đang tăng cao vì nhiều hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc gần đây, trong đó có các cuộc tập trận diễn ra trong tuần này tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

“Đại sứ Việt Nam bày tỏ Việt Nam sẵn sàng tăng cường phối hợp với Philippines, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh hàng hải và tăng cường hợp tác hải quân hai nước”, Chánh văn phòng phụ trách quan hệ công chúng của hải quân Philippines, Maria Christina Roxas, cho biết trong tuyên bố được công bố ngày 10/7.

Hải quân Philippines cho biết ngoài cam kết trên, cuộc họp còn đề cập đến các nội dung hợp tác khác giữa hải quân hai nước, bao gồm việc tham gia Hội nghị Hải quân Tây Thái Bình Dương sắp tới của Philippines và các hoạt động hải quân quốc tế khác.

“Chuyến thăm là một biểu hiện nữa của cam kết không thay đổi của Philippines trong việc thúc đẩy sự ổn định, bảo vệ và hợp tác trong khu vực. Hải quân Philippines kiên quyết tiếp tục và thúc đẩy hơn hơn nữa cam kết tăng cường quan hệ và hữu nghị với các lực lượng hải quân khác trong khu vực”, người đại diện của hải quân Philippines nói thêm.

Việt Nam và Philippines là hai quốc gia liên quan trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc. Thời gian gần đây, hai nước tỏ ra khá tương đồng trong những phản ứng chống lại hành động của Trung Quốc trong những khu vực tranh chấp.

Hồi tháng 4, phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã gửi công hàm lên Tổng Thư ký LHQ để phản đối lập trường của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông sau khi Philippines thực hiện hành động tương tự.

Gần đây nhất, ngay khi Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã “giao thiệp và trao công hàm phản đối Trung Quốc” về việc tiến hành tập trận 5 ngày ở Hoàng Sa, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng lên tiếng cho rằng cuộc tập trận của Bắc Kinh “có tính khiêu khích cao” và “vô cùng đáng quan ngại”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG