Đường dẫn truy cập

Việt Nam nhận thêm vắc-xin Hoa Kỳ tặng


Loại vắc-xin mà Hoa Kỳ tặng Việt Nam là Moderna. [Ảnh minh họa]

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hôm 17/11 cho biết rằng có thêm một triệu liều vắc-xin Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam đã tới Hà Nội.

Cơ quan ngoại giao này cho biết thêm rằng với số vắc-xin mới nhất này, Hoa Kỳ đã trao hơn 16 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng việc trao tặng vắc-xin cho Việt Nam “không kèm theo bất kỳ điều kiện ràng buộc nào”.

“Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống COVID-19 cũng như công cuộc tái thiết sau dịch”, đại sứ quán Hoa Kỳ viết trên Facebook.

Ngoài việc trao tặng vắc-xin, đại sứ quán Hoa Kỳ từng cho biết rằng phía Mỹ còn hỗ trợ tiến hành các khóa đào tạo trực tuyến dành cho hàng nghìn nhân viên y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của vi rút, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vắc-xin cũng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam giữa tháng trước đăng một bản tin của Thông tấn xã Việt Nam (VNA), đưa tin rằng Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, “cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ vắc-xin, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế để Việt Nam ứng phó đại dịch COVID-19”.

Ngoài ra, theo VNA, ông Phúc cũng “mong Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến với COVID-19”.

Theo đại sứ quán Mỹ, tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-⁠19 vào ngày 22 tháng 9, Tổng thống Hoa Kỳ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Hoa Kỳ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới, và cho đến nay, Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vắc xin nhất từ nguồn này.

Bộ Y tế Việt Nam trong tuần này dẫn lời Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói rằng đến nay, Việt Nam “đã tiếp nhận trên 135 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 và đã triển khai tiêm trên 100 triệu liều”.

XS
SM
MD
LG