Đường dẫn truy cập

Việt Nam nâng cấp độ an ninh hàng không để phục vụ Đại hội 13


Sân bay Nội Bài, Hà Nội. Kiểm tra an ninh tại các cảng hàng không ở Việt Nam sẽ được tăng cường trong thời gian trước, trong và sau Đại hội 13.
Sân bay Nội Bài, Hà Nội. Kiểm tra an ninh tại các cảng hàng không ở Việt Nam sẽ được tăng cường trong thời gian trước, trong và sau Đại hội 13.

Cục Hàng không Việt Nam vừa tăng cường mức kiểm soát an ninh hàng không lên cấp độ 1 để phục vụ cho Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 13, dự kiến diễn ra từ ngày 25/1 – 2/2.

Theo quy định của Việt Nam, cấp độ 1 được áp dụng trong trường hợp có các sự kiện chính trị, xã hội trọng đại, có tình hình an ninh, trật tự xã hội phức tạp.

Hiện có 3 cấp độ an ninh hàng không được áp dụng khi có nguy cơ cao về an ninh. Trong đó, cấp độ 2 và 3 được áp dụng khi có thông tin tình báo về âm mưu can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không và có tình hình mất an ninh chính trị, trật tự xã hội đặc biệt nghiêm trọng ở địa phương.

Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam, việc tăng cường an ninh hàng không lên cấp độ 1 sẽ được áp dụng tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ hàng không, các hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Lực lượng kiểm soát an ninh sẽ được tăng quân số, bổ sung các trang thiết bị, vũ khí, công cụ hỗ trợ, tăng cường kiểm tra ngẫu nhiên, kiểm tra bằng thiết bị phát hiện chất nổ…

Để chuẩn bị cho kỳ hội nghị quan trọng, quyết định nhân sự của bộ máy lãnh đạo cấp cao, toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam đã được huy động để phục vụ cho kỳ đại hội này, với an ninh được siết chặt từ nhiều tháng nay, với nhiều nhà hoạt động và bất đồng chính kiến bị bắt giam và tuyên án tù nặng nề.

Tại phiên họp rà soát công tác an ninh trật tự cho Đại hội 13 vào đầu tuần trước, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Bùi Văn Nam, yêu cầu các đơn vị phải “bảo đảm tuyệt đối an ninh” cho đại hội; “tập trung đấu tranh, ngăn chặn với các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và phòng, chống tội phạm” cũng như bảo đảm vấn đề kiểm soát thông tin, theo trang thông tin chính thức của chính phủ Việt Nam.

Trước đó, Bộ Công an Việt Nam và Tiểu ban An ninh Trật tự Đại hội Đảng 13 đã tổ chức cuộc diễn tập “bảo vệ Đại hội Đảng”, với chương trình “bảo vệ nguyên thủ” lần đầu tiên được đưa vào diễn tập.

Ngoài vấn đề an ninh, Việt Nam còn tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho 4.299 đại biểu tham dự đại hội, bắt đầu từ ngày 18/1 để “đảm bảo an toàn tuyệt đối” cho những nhân sự này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG