Đường dẫn truy cập

Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an, lên án bạo động Myanmar nhưng không ủng hộ chế tài đơn phương


Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp quốc Đặng Đình Quý.

Việt Nam ngày 1/4 đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong tháng Tư.

Đại sứ Đặng Đình Quý, trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc, mở cuộc họp báo theo thông lệ để giải thích chương trình làm việc của Hội đồng trong tháng này. Đa số câu hỏi của báo giới đều xoay quanh tình hình Myanmar, nơi chiến dịch trấn áp các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2 đã gây ra nhiều thương vong.

Đại sứ Quý dự kiến sẽ có thông cáo cho báo giới, chẳng hạn như tuyên bố của Hội đồng về vấn đề Myanmar, vào tối 1/4 hay sáng 2/4 vì Hội đồng còn đang làm việc về vấn đề này sau cuộc họp ngày 31/3.

Vẫn theo lời ông, ngày 9/4 Hội đồng Bảo an sẽ họp về tình hình Myanmar theo thể thức Arria, một hình thức họp của Hội đồng Bảo an thường được tổ chức với sự tham gia rộng rãi của các nước thành viên trong Hội đồng và cả các nước không phải thành viên. Đây là các cuộc họp không chính thức, mở rộng và thường bàn về tình hình nhân quyền. Ông Quý không cho biết nước nào yêu cầu tổ chức cuộc họp này.

Đại sứ Việt Nam lên án tình hình bạo động tại Myanmar, đặc biệt là những cái chết trong Ngày Lực lượng Võ trang, nhưng cho biết Hà Nội không ủng hộ các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Chính phủ Việt Nam, ông Quý nói, theo các chế tài của Liên hiệp quốc nhưng các biện pháp này chớ ảnh hưởng tới người dân hay tình hình nhân đạo tại quốc gia đó.

Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc không trả lời câu hỏi đặt ra với ông rằng Việt Nam có ủng hộ chế tài từ Hội đồng Bảo an đối với Myanmar hay quân đội Myanmar hay không.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay là chấm dứt bạo động. Và để chấm dứt bạo động, chúng ta phải nỗ lực giảm thang căng thẳng cả đôi bên. Bất cứ biện pháp nào cũng phải cân nhắc tới điều đó. Nếu biện pháp đó giúp hạ thang căng thẳng, giúp chấm dứt bạo động, tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa các bên khác nhau và tìm ra giải pháp thoả đáng cho vấn đề, thì chúng tôi ủng hộ,” đại sứ Đặng Đình Quý tuyên bố.

Đây là kỳ Chủ tịch thứ hai và cũng là kỳ Chủ tịch cuối cùng của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc 2020-2021.

VOA Express

XS
SM
MD
LG