Đường dẫn truy cập

Việt Nam không ‘mở cửa ào ạt’ đón khách vì nôn nóng phát triển


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực chính phủ ngày 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố “không có câu chuyện mở cửa ào ạt”, vì mục tiêu nôn nóng phát triển mà xoá đi thành quả đạt được trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Với báo cáo hơn 2 tháng không có ca nhiễm virus corona trong cộng đồng, tỉ lệ nhiễm bệnh thấp (352 trường hợp tính đến ngày 25/6) và không có người tử vong, Việt Nam được xem là một trong số các quốc gia phòng chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai đang đặt quốc gia Đông Nam Á vào tình trạng “cảnh giác”, bất chấp sức ép lớn trong việc mở cửa trở lại các dịch vụ giao thương với bên ngoài.

Theo lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đang thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng chống dịch vừa mở cửa cho các chuyên gia, lao động bậc cao, doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Việt Nam và đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, nhưng phải “giám sát, xử lý, giải quyết chặt chẽ”.

Ông Phúc cho biết tần suất các chuyến bay quốc tế đưa những người thuộc diện đặc biệt trên sẽ tăng lên.

Theo truyền thông Việt Nam, hiện có khoảng 35.000 người Việt Nam có nhu cầu về nước và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý tạo điều kiện cho 14.000 người “đáp ứng tiêu chí” về nước sớm bằng các chuyến bay từ nhiều nơi.

“Không để tình trạng lấy lý do phòng dịch mà gây khó khăn cho các đối tượng khi nhập cảnh”, ông Phúc đưa ra lưu ý trong cuộc họp được đăng nội dung trên trang thông tin chính thức của chính phủ Việt Nam.

Hồi đầu tháng 6, Việt Nam cho biết kế hoạch nối lại các chuyến bay đến một số quốc gia không có ca nhiễm Covid-19 trong vòng 30 ngày và xem xét đàm phán mở cửa cho du khách ở các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vào Việt Nam.

Trong khi đó, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) mới đây ra thông báo nói rằng các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam vẫn không được phép chở cả hành khách lẫn hàng hoá. Thông báo có hiệu lực từ ngày 16/6 đến 19/6 dường như đi ngược lại dự tính mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế của hàng không Việt Nam.

Trước đó, lãnh đạo của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines, cho biết hãng này có thể mở lại một số chuyến bay thương mại quốc tế kể từ đầu tháng 7. Hãng này cũng đã chuẩn bị phương án nối lại các chuyến bay sang châu Âu vào cuối năm 2020 và sang Mỹ trong năm 2021, tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG