Đường dẫn truy cập

Việt Nam ký thỏa thuận thương mại gần 12 tỷ đô la với Pháp


Hai vị thủ tướng Pháp và Việt Nam trong buổi họp báo chung
Hai vị thủ tướng Pháp và Việt Nam trong buổi họp báo chung

Việt Nam và Pháp hôm 2/11 đã ký hai thỏa thuận thương mại lớn với tổng trị giá gần 12 tỷ đô la Mỹ nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Theo đó, Vietjet Air, hãng hàng không tư nhân hàng đầu của Việt Nam, đã mua 50 máy bay A321neo của hãng Airbus với giá trị 6,5 tỷ đô la và dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ máy bay với hãng CFM International với giá trị 5,3 tỷ đô la.

Ngoài hai thỏa thuận này, Thủ tướng Philippe và người đồng nhiệm nước chủ nhà Nguyễn Xuân Phúc cũng chứng kiến một loạt các thỏa thuận hợp tác khác trong các lĩnh vực năng lượng, giáo dục, y tế, công nghệ và môi trường.

“Việt Nam cần một đối tác đáng tin cậy và môi trường kinh tế ổn định, nhưng chúng ta đang ở trong lúc chỉ có một số ít đối tác là đáng tin cậy và một số nước khác đang từ bỏ chủ nghĩa đa phương như là phương châm của đời sống kinh tế và chính trị,” ông Philippe phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Phúc. “Do đó chúng tôi có cùng lợi ích trong việc củng cố sự tin cậy của mối quan hệ đối tác của chúng tôi và thúc đẩy sự ổn định kinh tế cho đất nước chúng tôi.”

Thủ tướng Phúc nói rằng Pháp là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các cách thức để củng cố quan hệ chiến lược, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Tại cuộc hội đàm, ông Philippe được báo chí trong nước dẫn lời khẳng định Pháp ủng hộ sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu gọi tắt là EVFTA.

Trước đó, ông Philippe đã được ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, tiếp và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo dự kiến, vào ngày mai 3/11, ông Philippe sẽ đến thăm Điện Biện Phủ nơi diễn ra trận đánh cuối cùng của người Pháp ở Đông Dương vào năm 1954, 25 năm sau chuyến thăm đến chiến trường này của cố Tổng thống Francois Mitterand.

Thủ tướng Philippe nói ông và phái đoàn của ông, trong đó có một số cựu binh Pháp, sẽ tưởng nhớ những người lính Pháp và Việt Nam đã ngã xuống, những người đã chiến đấu cho đất nước của họ.

Chuyến thăm của Thủ tướng Pháp diễn ra vào lúc hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm mối quan hệ đối tác chiến lược đã được định hình dưới thời cựu Tổng thống François Hollande.

Trong phái đoàn của ông Philippe cũng có một số nhân vật văn hóa Pháp xuất thân từ cộng đồng Việt Nam hiện có trên 300.000 người ở Pháp, theo nhật báo Le Figaro.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Philippe sẽ khánh thành cơ sở mới của Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin, gặp giới trẻ Việt Nam mà khi đó ông sẽ nhấn mạnh về thách thức biến đổi khí hậu, cũng theo Le Figaro.

Điểm dừng chân tiếp theo của Thủ tướng Pháp là Thành phố Hồ Chí Minh, nơi ông sẽ phát động chương trình Pháp đào tạo 3.000 bác sỹ cho Việt Nam và gặp gỡ các doanh nghiệp trẻ Pháp-Việt với sự tham gia của đại diện 65 tập đoàn của Pháp, Le Figaro cho biết.

Cũng theo tờ báo này thì thông điệp của Pháp quyền đối với biển và quyền tự do hàng hải trước sự bành trướng của Trung Quốc đã nhận được sự phản hồi tích cực ở Việt Nam. Các tàu chiến của Pháp đã cập cảng Việt Nam và nhiều máy bay chiến đấu và vận tải của không quân Pháp đã được triển khai đến Việt Nam trong khuôn khổ sứ mệnh ‘Pégase’.

“Ở Paris, người ta nói rằng cần sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam về thiết bị quân sự, một lĩnh vực mà nước Nga lâu nay vẫn giữ vị thế vượt trội,” tờ báo này cho biết.

Chuyến thăm này của ông Philippe diễn ra sau chuyến công du Pháp hồi tháng Ba năm nay của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tại buổi họp báo chung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ thăm Việt Nam trong năm 2019, báo chí trong nước đưa tin.

VOA Express

XS
SM
MD
LG