Đường dẫn truy cập

Pháp ký hợp đồng hàng tỷ euro với Việt Nam trong chuyến thăm của TBT Trọng


Tổng bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris. Hai nhà lãnh đạo hôm 27/3 chứng kiến lễ ký kết nhiều hợp đồng hợp tác giữa các tập đoàn của Việt Nam và Pháp có trị giá nhiều tỷ USD.
Tổng bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris. Hai nhà lãnh đạo hôm 27/3 chứng kiến lễ ký kết nhiều hợp đồng hợp tác giữa các tập đoàn của Việt Nam và Pháp có trị giá nhiều tỷ USD.

Tập đoàn xây dựng Bouygues của Pháp vừa ký một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ euro (1,86 tỷ USD) để giúp Việt Nam xây dựng và vận hành tuyến đường sắt đô thị ở thủ đô Hà Nội, theo thông cáo của phủ tổng thống Pháp ra hôm 27/3.

Hợp đồng được ký kết trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Paris. Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chứng kiến lễ ký kết giữa Bouygues và tập đoàn xây dựng T&T của Việt Nam tại Điện Elysees.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Paris

Cùng ngày, 2 tập đoàn xây dựng của Việt Nam và Pháp cũng ký kết một biên bản ghi nhớ hợp tác và đầu tư phát triển dự án nâng cấp mở rộng sân vận động Hàng Đẫy tại thành phố Hà Nội, theo thông tin từ trang web của T&T Group.

Theo Reuters, một hợp đồng khác trị giá 1,5 tỷ euro cũng được ký kết trong chuyến thăm của TBT Trọng tới Pháp. Tập đoàn EDF của Pháp đã đồng ý tham gia tổ hợp xây dựng dự án nhiệt điện chạy bằng khí đốt ở Sơn Mỹ.

EDF tiếp quản hợp đồng của Engie, một tập đoàn khác của Pháp, để giúp hoàn thành dự án dự kiến được đưa vào sử dụng giữa giai đoạn từ 2023 đến 2028.

Cũng theo Reuters, hãng hàng không VietJet của Việt Nam và tập đoàn Safran-CFM và GECAS của Pháp hôm 27/3 ký kết các hợp đồng với tổng trị giá 7.3 tỷ USD để thuê và mua các máy bay và động cơ cũng như cung cấp các dịch vụ bảo trì cho máy bay.

Theo thông tin từ VietJet, hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam sẽ nhận về 6 chiến Airbus 321 loại mới từ hợp đồng ký kết với GECAS.

Trước đó 1 ngày, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines ký kết một hợp đồng bảo dưỡng trị giá 500 triệu USD với Công ty kỹ thuật và bảo dưỡng máy bay của Air France (AFI KLM E&M).

Chuyến thăm của TBT Trọng tới Pháp được cho là “mở ra cơ hội đầu tư vào Việt Nam của các tập đoàn kinh tế hàng đầu Thế giới và thúc đẩy hợp tác trong và ngoài nước đối với các dự án kinh tế trọng điểm của Việt Nam,” theo nhận định của VietnamPlus, một tờ báo của Thông Tấn Xã Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Trọng cũng “đánh dấu mốc kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước,” theo một bài viết ra ngày 27/3 trên trang web T&T Group.

Đăng bài của TBT Trọng trên báo Pháp tốn 4 tỉ đồng?

Trước đó 1 ngày, người đứng đầu ĐCS Việt Nam đã có một bài viết trên tờ Le Monde của Pháp trong đó viết Việt Nam và Pháp “có đồng quan điểm trên nhiều vấn đề quốc tế lớn, nhất là trong các vấn đề liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững, phát huy sự đa dạng văn hoá và vai trò của các thiết chế đa phương trong việc điều tiết, quản lý tiến trình toàn cầu hoá".

Trong bài viết được cho là đăng trên trang quảng cáo của tờ báo rất có uy tín của Pháp với chi phí có thể lên tới hơn 4 tỷ đồng, ông Trọng cho rằng "Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa Pháp với ASEAN, và mong rằng, Pháp cũng sẽ là cầu nối hiệu quả cho quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU).”

Trước khi ông Trọng đến Paris, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp hôm 24/3 kêu gọi chính phủ Pháp lên tiếng với vị tổng bí thư đảng cộng sản về việc Việt Nam trấn áp các nhà báo và blogger độc lập.

Cộng đồng người Việt tại thủ đô Paris đã kêu gọi biểu tình phản đối chuyến thăm Pháp của ông Trọng hôm 26/3, theo Đài Truyền hình SBTN.

VOA Express

XS
SM
MD
LG